Guest

อีซูซุก้าวกระโดด - Training & Events

Hierarchical Navigation

ปิ๊กอัพไร้สาย

อีซูซุเลือกโซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของซิสโก้ เพื่อเริ่มธุรกิจแบบก้าวกระโดด

อีซูซุ ผู้นำอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย ซึ่งมียอดขายรถดี เป็นอันดับหนึ่งของประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2503 โดยได้รับการยอมรับในวงกว้างว่ามีผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง สมรรถนะเยี่ยม ใช้เทคโนโลยีที่ก้าวล้ำ และเป็นมิตรต่อ สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่หนึ่ง ในกลุ่มรถบรรทุกเชิงพาณิชย์ ติดต่อกันเป็นเวลา 21 ปี

อุตสาหกรรมและตลาดยานยนต์ไทยกำลังได้รับความสนใจ จากบริษัทรถยนต์ข้ามชาติเป็นจำนวนมากที่เลือกประเทศ ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ป้อนสู่ตลาดทั่วโลก เช่นเดียวกัน อีซูซุได้เลือกประเทศไทยซึ่งเป็นตลาด รถกระบะอีซูซุที่ใหญ่ที่สุด ให้เป็นฐานการผลิตสำหรับ ธุรกิจรถกระบะเพื่อกระจายไปสู่ตลาดโลก ทั้งนี้เพื่อ เป็นการรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของรถกระบะ อีซูซุ D-MAX ทั่วโลก และมอบบริการที่ดีเยี่ยมให้แก่ ลูกค้า การตัดสินใจนำเทคโนโลยีเครือข่ายที่มี ประสิทธิภาพมาใช้ในการดำเนินงาน จึงถือว่าเป็น เครื่องมือที่จำเป็นทางธุรกิจ

ความท้าทายทางธุรกิจ

อีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ มีความต้องการใช้งานโซลูชั่นเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น มีเสถียรภาพ และคุ้มค่าต่องการลงทุน ซึ่งสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการทางธุรกิจ ที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา

อีซูซุนับเป็นผู้นำในตลาดอุตสาหกรรมยานยนต์ ในปี 2546 ฐานการผลิตรถกระบะทั้งหมดของอีซูซุ จะย้ายมาตั้งอยู่ที่ประเทศไทยภายใต้การดำเนินงาน ของอีซูซุ โอเปอร์ชั่น ไทยแลนด์ (ไอโอที) ในฐานะ ผู้จัดส่งรถกระบะอีซูซุออกสู่ 130 ประเทศทั่วโลก โดยในปี 2549 รถกระบะอีซูซุรุ่นใหม่ทุกรุ่นจะถูก ผลิตขึ้นด้วยกระบวนการผลิตที่เต็มรูปแบบ เพื่อส่ง ออกและจัดจำหน่ายไปทั่วโลก

ไอโอที ดำเนินงานภายใต้ภารกิจหลัก 3 ประการ ได้แก่การส่งมอบสินค้าให้ทันเวลา การมีนโยบาย การรับประกันสินค้าที่มีประสิทธิภาพ และการให้ บริการที่รวดเร็วเพื่อความพึงพอใจสูงสุดของลูกค้า ในฐานะที่ไอโอทีเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่าง มิตซูบิชิ คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป และอีซูซุ มอร์เตอร์ส ลิมิเต็ด กรุ๊ป ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่บนชั้นเดียวกัน ของอาคารตรีเพชรอีซูซุ เซลล์ ไอโอที จึงได้ ตัดสินใจใช้ระบบเครือข่ายที่มีอยู่ของบริษัทแม่เพื่อ การดำเนินธุรกิจอย่างก้าวกระโดด

เมื่อมีการปรับเปลี่ยนสำนักงานใหม่บนชั้น 18 เพื่อ รองรับจำนวนพนักงานที่เพิ่มขึ้น ไอโอทีจึงต้อง มีการวางระบบเครือข่ายใหม่ให้สามารถเชื่อมต่อกับ ระบบการทำงานของตรีเพชร อีซูซุ เซลล์ ได้เป็นอย่างดี

ระหว่างดำเนินการติดตั้ง บริษัทต้องประสบ กับปัญหาและความยุ่งยากต่างๆ โดยเฉพาะ อย่างยิ่งการสร้างพื้นยกระดับเพื่อวางสาย เครือข่าย เนื่องจากต้องใช้ต้นทุนในการลงทุน ที่สูงมากในราคา 5,000 บาท หรือ 127.70 เหรียญ ต่อ 0.5 ตารางเมตร นอกจากนี้ยังอาจ จะต้องยกเพดานให้มีความสูงที่เหมาะสมหลัง จากการยกพื้นใหม่ ผลที่เกิดตามมาก็คือต้อง ใช้ระยะเวลานานในการวางระบบ เนื่องจาก ต้องมีการปรับปรุงพื้นที่ของสำนักงานใหม่ ทั้งหมด

"เราไม่อาจคาดเดาได้ว่าจำนวนพนักงานจะ เพิ่มขึ้นอีกเท่าไร จึงทำให้เราไม่สามารถรู้ จำนวนที่แน่นอนของเน็ตเวิร์คพอร์ตที่ต้องใช้ ซึ่งก็หมายความว่าเราจำเป็นต้องเตรียม เน็ตเวิร์คพอร์ตไว้เป็นจำนวนมากเพื่อการเพิ่ม ขยายในอนาคต ซึ่งนับเป็นค่าใช้จ่ายจำนวน มหาศาล" นายโคอิชิ มูราอิ ประธานอีซูซุ โอเปอร์ชั่น ไทยแลนด์ กล่าว "นอกจากนี้ สถานที่ตั้งสำนักงานใหม่จะเป็นเพียงสำนักงาน ชั่วคราวเท่านั้น โดยอาจจะต้องมีการย้าย สำนักงานอีกครั้ง ดังนั้นสิ่งที่เราต้องการอย่าง แท้จริงคือระบบเครือข่ายที่มีความยืดหยุ่น และมีเสถียรภาพที่สามารถติดตั้งได้ในเวลา อันรวดเร็ว"

โซลูชั่นเครือข่ายไร้สาย

ระบบเครือข่ายไร้สายของซิสโก้นั้นสามารถช่วยให้อีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ เริ่มธุรกิจได้แบบก้าวกระโดดด้วยการลงทุนที่คุ้มค่า โดยรวมระบบโครงสร้างเครือข่าย ที่ปลอดภัยและเสถียรภาพให้ทำงานบนระบบเดียวกัน

ระบบเครือข่ายเดิมของไอโอทีนั้นใช้ Switching Layer 3 Model Catalyst 2948G-L3 ของซิสโก้ ทำหน้าที่เป็นสวิตช์หลักในการเชื่อมต่อระบบ LAN ทั้งหมดทั่วทั้งอาคาร และใช้เร้าท์เตอร์ 2600 Series ในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต ทุกชั้นของอาคารได้มีการ ติดตั้ง Cisco Catalyst 2950 Switch เพื่อใช้สำหรับ เชื่อมต่อระบบเน็ตเวิร์คเข้ากับจุดใช้งานแต่ละจุด อย่างไรก็ดีการติดตั้งระบบเครือข่ายแบบถาวรเช่นนี้ ค่อนข้างจะไม่เหมาะสมกับสภาพแวดล้อมการทำงาน ของไอโอที ที่มักจะมีการโยกย้ายอยู่บ่อยครั้ง

"จากการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ อีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ แล้วเรามีความเข้าใจเป็นอย่างดีทั้งในด้าน ความต้องการใช้งานและข้อจำกัดต่างๆ ในการติดตั้ง เครือข่าย" นายชิเกรุ ยามาดะ ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่าย- บริการระบบ บริษัท อิ๊กตัส จำกัด ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบ ด้านการวางระบบกล่าว "ดังนั้นเราจึงนำเสนอโซลูชั่น ระบบเครือข่ายไร้สายของซิสโก้ให้กับทางไอโอที ซึ่ง ให้ประสิทธิภาพในการทำงานสูง มีระบบความปลอดภัย ที่วางใจได้และสามารถจัดการได้ตามความต้องการ ด้วยงบลงทุนที่คุ้มค่า"

ระบบเครือข่ายไร้สายของไอโอที ประกอบไปด้วย Cisco Aironet 1100 Series access-points, Cisco Aironet 340 Series PC Card Client Adapters, Cisco Catalyst 2948G-L3, Cisco Catalyst 2950 Switches และ Cisco 2600 Series Routers ที่ใช้ใน การเชื่อมเครือข่ายทั้งหมด

ปัจจุบัน ระบบเครือข่ายไร้สายนี้ได้ติดตั้งอยู่บนชั้น 18 แทนที่ระบบเครือข่ายสายเคเบิ้ลเดิม โดยมีเคเบิ้ลเพียง สายเดียวที่ทำหน้าที่เชื่อมสวิทช์หลักของเครือข่าย ในอาคารเข้ากับ Cisco Aironet 1100 Series Access Points ทั้ง 4 จุด ในขณะที่ Cisco Aironet 340 Series PC Card Client จะถูกติดตั้งภายในเครื่องพีซีแต่ละตัว นอกจากนี้ระบบ LAN ไร้สายบนชั้น 18 ใช้มาตรฐาน IEEE802.11b ด้วยความเร็วสูงสุดถึง 11Mbps โซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของซิสโก้นี้เป็นโครงสร้าง ระบบ LAN ไร้สายแบบสำเร็จรูปสำหรับองค์กร ซึ่งเป็น โซลูชั่นที่ทำให้บริษัทฯ สามารถวางระบบแอพพลิเคชั่น ไร้สายที่คุ้มค่าต่อการลงทุน ปลอดภัย และขยายขีด ความสามารถได้ ส่งผลให้เกิดการพัฒนาการบริการที่ดี เพิ่มผลผลิต และมีความเที่ยงตรง โดยอาศัยสถาปัตย- กรรมแบบไร้สายที่สนับสนุนได้ทั้งเสียงและข้อมูลจาก จุดที่เชื่อมต่อเครือข่าย ซึ่งทั้งหมดนี้ช่วยให้บริษัท สามารถบริหารการใช้งานและการดำเนินงานของระบบ เครือข่ายไร้สายขององค์กร เพื่อมั่นใจได้ว่าระบบเครือ ข่ายจะมีเสถียรภาพ ปลอดภัย และพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

โซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของซิสโก้สามารถตอบสนองความต้องการ ของอีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ ด้วยการวางระบบที่รวดเร็ว มีความยืดหยุ่นสูง และสะดวกสบายในการเคลื่อนย้าย

นายมูราอิกล่าวว่า "ระบบโซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของ ซิสโก้ที่ติดตั้งโดยบริษัทอิ๊กตัสนี้ ได้ตอบสนองความ ต้องการทั้งหมดด้วยการติดตั้งที่รวดเร็ว มีความยืดหยุ่น สูง และมีความสามารถในการโยกย้ายได้ง่าย โดยที่ บุคลากรสามารถเข้าถึงระบบเครือข่ายได้อย่างมั่นคง เสมอ นับว่าเป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบจริงๆ"

ผลที่ได้รับ

หลังจากได้มีการติดตั้งระบบใหม่นี้ โซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของซิสโก้ ช่วยให้อีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ มีความยืดหยุ่นในการดำเนินธุรกิจมากขึ้น และทำให้สามารถบรรลุเป้าหมายสูงสุดในการมอบบริการลูกค้าที่ดีเยี่ยมได้เป็นอย่างดี

ระบบเครือข่ายไร้สายดังกล่าวเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทฯ ในหลายด้าน อาทิ สามารถลดต้นทุนในการปรับปรุงพื้นที่ สำนักงานและย่นระยะเวลาในการติดตั้งระบบลงได้ นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีไร้สายช่วยให้บริษัทสามารถ บริหารการลงทุนในด้านเทคโนโลยีได้ตรงตามความ ต้องการใช้งานจริง

"ปัจจุบัน ระบบเครือข่ายไร้สายของเรามีจุดเชื่อมต่อ 2 จุด และมีการติดตั้ง wireless card ในพีซี และ โน๊ตบุ๊ค เพื่อการใช้งานตามจำนวนพนักงานที่มีอยู่จริง ณ ปัจจุบัน ซึ่งช่วยให้ประหยัดเงิน เพราะไม่ต้อง ลงวางพอร์ตเน็ตเวิร์คเผื่อไว้สำหรับการใช้งาน ในอนาคต" นายมูราอิ กล่าว

โซลูชั่นเครือข่ายไร้สายของซิสโก้ช่วยลดค่าใช้จ่าย และให้ความคล่องตัวในการดำเนินงานที่เพิ่มขึ้น

ในขณะเดียวกัน บริษัทฯ ยังได้ผลตอบแทนจาก การลงทุนที่คุ้มค่า โดยเทคโนโลยีเครือข่ายไร้สาย ช่วยเสริมให้บุคคลากรสามารถเพิ่มผลผลิตในการ ทำงานที่สูงขึ้น ยกตัวอย่างเช่น พนักงานสามารถ เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านโน๊ตบุ๊คจากจุดใดก็ได้ ในสำนักงาน หรือแม้แต่ในห้องประชุมเพื่อที่จะเสนองาน ด้วยระบบไร้สาย พนักงานทุกคนสามารถย้ายการ ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลาตามความจำเป็นโดยไม่ต้อง เสียเวลาในการหาพอร์ตเชื่อมต่อเข้าสู่เครือข่าย และสามารถเริ่มการทำงานได้ทันที การวางระบบ LAN ไร้สาย ซึ่งประกอบด้วยระบบความปลอดภัย ต่างๆ ถึง 3 ส่วน คือระบบ SSID, ระบบ WEPKey (Wire Encryption Protect Key) และระบบ MAC Address Filtering จะทำให้บริษัทวางใจในระบบ เครือข่ายได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ระบบที่ได้รับการติดตั้งโดยบริษัทอิ๊กตัส ประกอบไปด้วยจุดเชื่อมต่อถึง 2 จุด ซึ่งทำให้ เครือข่ายนี้มีระบบสำรองในกรณีจุดเชื่อมต่อจุดใด จุดหนึ่งล่ม จึงสามารถมั่นใจได้ว่าจุดที่เหลือสามารถ รองรับการเชื่อมต่อแทนได้โดยอัตโนมัติ เพื่อการ ทำงานที่ต่อเนื่องตลอดเวลา นองจากนี้โซลูชั่น เครือข่ายไร้สายนี้ยังช่วยให้บริษัทฯ สามารถขยาย จำนวนเครือข่ายที่สามารถขยายจำนวนได้ตามความ ต้องการใช้งานจริงด้วยต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำ

บริษัทฯ ได้พิจารณาผลิตภัณฑ์ และเทคโนโลยีอื่นๆ ของซิสโก้ ซึ่งรวมถึง ระบบ LAN ไร้สายความเร็วสูง, ระบบ IP Telephony และระบบ Wireless LAN Solution ที่เรียกว่า LEAP (Light Extensible Authentication Protocol)

ความร่วมมือในโครงการ

การเข้าเป็นพันธมิตรทางด้านทรัพยากรกับซิสโก้ ทำให้อิ๊กตัสสามารถให้บริการที่ดีเยี่ยมแก่อีซูซุ โอเปอร์เรชั่น ไทยแลนด์ และกลุ่มลูกค้าของอีซูซุได้เป็นอย่างดี

"อิ๊กตัส นั้นมีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับไอโอที ในฐานะที่ทั้งสองบริษัทต่างเป็นบริษัทในเครือของ ตรีเพชร อีซูซุ เซลล์ ดังนั้นเราจึงมีหน้าที่รับผิดชอบ ต่อกันในการนำเสนอโซลูชั่นด้านไอทีครบวงจร ที่ดีที่สุดให้แก่ไอโอที รวมทั้งบริษัทอื่นๆ ในเครือ ตรีเพชร อีซูซุ กรุ๊ป" นายโยชิโนริ คาวาฮาร่า ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ บริษัท อิ๊กตัส จำกัด กล่าว

"เรามีความภูมิใจที่อิ๊กตัสเป็นผู้ให้บริการโซลูชั่น ที่ครอบคลุมทุกความต้องการของลูกค้า ซึ่งมีศักยภาพ ในการให้บริการ ไม่เพียงแค่การวางระบบโครงสร้าง ทางด้านการสื่อสารเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงโซลูชั่น ไอทีที่ครบวงจร อันได้แก่การพัฒนาซอฟท์แวร์ เป็นที่ปรึกษาด้านไอที และการบริการอื่นๆอีกมากมาย ทั้งสำหรับบริษัทในเครือ และลูกค้ารายอื่นๆ"

การมาเป็นพันธมิตรธุรกิจระดับ Registered Partner กับซิสโก้นั้น ทำให้อิ๊กตัสได้สามารถเข้าถึงระบบต่างๆ ของซิสโก้ผ่านทาง cisco.com ทำให้อิ๊กตัสได้มีโอกาส มีส่วนร่วมในการได้รับประกาศนียบัตร และเรียนรู้ โปรแกรมพิเศษต่างๆ ของซิสโก้ รวมถึงการใชัทรัพยากร ออนไลน์และโปรแกรมเสริมทักษะต่างๆ ร่วมกัน จึงทำให้ อิ๊กตัสสร้างความมั่นใจให้แก่ลูกค้าได้ว่า จะได้รับบริการ อย่างมืออาชีพเทียบเท่ากับที่ได้รับจากซิสโก้