Guest

MFEC เล็งไร้สาย - Training & Events

Hierarchical Navigation

โซลูชั่นสำหรับจุดเปลี่ยนธุรกิจ

เอ็มเฟ็ค มุ่งเน้นวางโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายไร้สาย ควบคู่กับการทำตลาด IP Telephony อย่างจริงจัง

ข้อมูลสังเขป

เอ็มเฟ็ค (MFEC) เป็นผู้ให้บริการด้านไอที ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานคร ในฐานะพันธมิตรธุรกิจระดับซิลเวอร์ของซิสโก้ (Cisco Certified Silver Partner) บริษัทฯ ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ด้านระบบรักษาความปลอดภัย และระบบเครือข่ายของซิสโก้อย่างครบวงจรให้แก่ลูกค้า ซึ่งครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม ธุรกิจธนาคาร และสถาบันการเงิน รวมถึงอุตสาหกรรมการผลิต และเพื่อที่จะสนองตอบความต้องการของภาคเอกชน ในการใช้โซลูชั่นสื่อสารที่มีความยืดหยุ่น ใช้งานได้ในทุกที่ และคุ้มค่าต่อการลงทุน เอ็มเฟ็คจึงได้มุ่งเน้นในวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายไร้สาย ควบคู่กับการทำตลาด IP Telephony อย่างจริงจัง ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยให้ลูกค้าสามารถโยกย้ายระบบคอมพิวเตอร์ และเปิดสำนักงานใหม่ๆ ได้ทั่วประเทศด้วยค่าใช้จ่ายต่ำ นอกจากนี้บริษัทฯ ยังได้มีการขยายงานไปสู่สายธุรกิจใหม่ๆ อาทิ การพัฒนาคอนเท้นต์ และแอพพลิเคชั่นสำหรับอุปกรณ์ไร้สาย

ความเป็นมา

นับจากเริ่มดำเนินการใน พ.ศ. 2540 ด้วยจำนวนพนักงานเพียง 10 คนเท่านั้น เอ็มเฟ็คได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง และก้าวสู่ความเป็นผู้ให้บริการด้านไอที และเครือข่ายคอมพิวเตอร์ชั้นนำของประเทศไทย ด้วยจำนวนพนักงาน ณ ปัจจุบัน มากกว่า 350 คน และมีรายได้ปีละมากกว่า 1 พันล้านบาท นายอภิชาติ โกศลโชติชโลธร ผู้จัดการฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิก ยืนยันถึงการเติบโตของเอ็มเฟ็คที่มีอัตราการขยายตัวอย่างรวดเร็วว่ามาจาก 2 ปัจจัยหลัก คือ วิสัยทัศน์ของทีมผู้บริหารของบริษัทฯ และความเป็นพันธมิตรธุรกิจกับซิสโก้ที่แนบแน่น

แม้ว่าเอ็มเฟ็คจะร่วมงานกับผู้ผลิตหลายรายพร้อมๆ กัน ในการให้บริการนับตั้งแต่ การจัดหาอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ไปจนถึง บริการด้านการบริการจัดการข้อมูล เพื่อมอบบริการที่ครบวงจรให้แก่ลูกค้าที่ครอบคลุมในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม สถาบันการเงิน ภาครัฐ และอุตสาหกรรมการผลิต แต่นายอภิชาติกล่าวว่าความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ขององค์กรธุรกิจในประเทศไทยส่งผลให้บริษัทฯ สามารถทำตลาดโซลูชั่นของซิสโก้ได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ของผู้ผลิตรายอื่นๆ

“เกือบ 7 ปีแล้วที่เป็นพันธมิตรธุรกิจกับซิสโก้ จนในวันนี้เราได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นพันธมิตรในระดับซิลเวอร์ และคาดว่าปีนี้จะได้เลื่อนขึ้นเป็นระดับโกล์ดอย่างแน่นอน ซึ่งเราจะมุ่งเน้นในการในการทำตลาดผลิตภัณฑ์ IP Telephony เป็นหลัก” นายอภิชาตกล่าวเสริม

ความท้าทายของธุรกิจ

จากอัตราค่าโทรศัพท์ทางไกลในประเทศไทยที่มีค่าใช้จ่ายสูงขึ้นเป็นลำดับ ทำให้โซลูชั่น IP Telephony เป็นทางเลือกที่น่าดึงดูดใจสำหรับบริษัททั้งหลาย ที่กำลังมองหาเครื่องมือในการสื่อสารระหว่างสำนักงานสาขาในที่ต่างๆ ซึ่งให้ความปลอดภัยข้อมูล และสามารถวางใจในคุณภาพการสื่อสารได้เป็นอย่างดี

“บริษัทที่เลือกใช้โซลูชั่น IP Telephony จะสามารถประหยัดเงินได้เดือนละหลายพันบาท ด้วยการติดตั้งสายสื่อสารความเร็วสูงแบบจุดต่อจุดไปยังสำนักงานสาขาต่างๆ และเมื่อมีการชี้ให้เห็นถึงประโยชน์ที่จะได้รับดังกล่าว การปิดการขายผลิตภัณฑ์ของซิสโก้จึงทำได้ง่ายมาก เพราะผู้บริหารของบริษัทนั้นๆ สามารถมองเห็นผลตอบแทนการลงทุนที่คุ้มค่า และประสิทธิภาพในการสื่อสารที่เพิ่มขึ้นได้อย่างชัดเจน”

นายอภิชาต กล่าวว่า เอ็มเฟ็คมองว่าโซลูชั่นด้านเครือข่ายเป็นผลิตภัณฑ์หลักในการทำตลาด เพราะบริษัทจำนวนมากมีความจำเป็นต้องเปลี่ยนการดำเนินธุรกิจจากเดิมไปสู่ การทำงานในรูปแบบที่เป็นโมบาย์มากขึ้น

“การทำธุรกิจในประเทศไทยมักมีแนวโน้มในย้ายที่ตั้งสำนักงานกันบ่อยๆ ซึ่งนั่นหมายถึงการที่บริษัทจะต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่าย จำนวนไม่น้อยในการโยกย้ายระบบคอมพิวเตอร์ทั้งหมดจากสำนักงานเดิม และการวางสายเคเบิลในอาคารแห่งใหม่ ดังนั้นการติดตั้งเครือข่ายภายในสำนักงานแบบไร้สาย จึงนับว่าเป็นทางเลือกที่คุ้มค่ามาก และช่วยให้องค์กรสามารถปรับเปลี่ยน การดำเนินงานได้อย่างคล่องตัว”

IP Telephony เป็นทางเลือกที่น่าดึงดูดใจสำหรับบริษัททั้งหลาย ที่กำลังมองหาเครื่องมือ ในการสื่อสารระหว่างสำนักงานสาขาในที่ต่างๆ ซึ่งให้ความปลอดภัยข้อมูล และสามารถวางใจในคุณภาพการสื่อสารได้เป็นอย่างดี

โซลูชั่น

แม้ว่าโดยเริ่มแรกแล้วลูกค้าของเอ็มเฟ็ค จะอยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมโทรคมนาคมเป็นหลัก ซึ่งทางบริษัทฯ ได้มีการนำเสนอแพ็คเก็จ IP Telephony และบริการด้านคอนเท้นต์ไปให้แล้วในหลายราย แต่บริษัทฯ ก็ได้ขยายตลาดไปยังกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิตด้วย ซึ่งเครือข่ายแบบไร้สายจะช่วยให้ลูกค้า ในกลุ่มนี้ปรับเปลี่ยนการดำเนินงานตามความผันแปรของอุปสงค์ และอุปทานได้อย่างรวดเร็ว

“เรามีความพยายามในการผลักดันโซลูชั่นไร้สายของซิสโก้ ให้กับลูกค้าทั้งในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม และอุตสาหกรรมการผลิต เพราะมองว่าเป็นสุดยอดเทคโนโลยีสื่อสารที่ให้ประสิทธิภาพ และความยืดหยุ่นสูงสุดที่มีอยู่ในตลาดขณะนี้ ทั้งนี้โซลูชั่นของซิสโก้ที่มาพร้อมกับการยอมรับจากทั่วโลก และความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ ทำให้โซลูชั่นของเอ็มเฟ็คสร้างความเหนือชั้น ในตลาดเครือข่ายคอมพิวเตอร์ได้เป็นอย่างดี” นายอภิชาตกล่าว

นอกจากนี้เอ็มเฟ็คยังมอบบริการสนับสนุนด้านโปรแกรมเกี่ยวกับโซลูชั่นต่างๆ ของซิสโก้แบบตรงตามความต้องการเฉพาะรายให้แก่ลูกค้า เพื่อครอบคลุมทุกความท้าทายของธุรกิจ ที่อาจเกิดขึ้นในทุกส่วนของระบบเครือข่าย โดยช่วยให้ลูกค้าเหล่านี้ใช้ประโยชน์จากข้อมูลความรู้ และการสนับสนุนด้านเทคนิกแบบออนไลน์ ซึ่งประกอบด้วย Cisco Connection Online และ Cisco Technical Assistance Center ที่บริษัทฯ มั่นใจว่าความรู้ที่ได้รับนั้นจะทำให้การใช้งานโซลูชั่นการสื่อสาร และระบบเครือข่ายของลูกค้า จะเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ และคงทนหลายปี

ทุกปัญหาด้านเทคนิกลูกค้าสามารถติดต่อผ่านเอ็มเฟ็ค ซึ่งเป็นตัวแทนให้บริการอะไหล่ทดแทน และบริการสนับสนุนด้านเทคนิกนอกสถานที่ของซิสโก้ได้ทันที เอ็มเฟ็คมีสินค้าคงคลังที่เป็นอะไหล่ต่างๆจำนวนมาก เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าจะได้รับการเปลี่ยนอะไหล่ทดแทน ในอุปกรณ์ที่มีปัญหาโดยทันที และการทำงานของระบบเครือข่ายจะไม่หยุดชะงัก นอกจากนี้ลูกค้ายังสามารถเข้าไปยัง Cisco-dispatched online เพื่อขอรับคำปรึกษาด้านเทคนิก ซึ่งจะได้รับการตอบกลับภายในครึ่งวันทำการของวันำงานปกติ

เหตุผลที่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ซิสโก้

“กล่าวได้ว่าซิสโก้เป็นผู้นำตลาดเครือข่ายในประเทศไทยอย่างชัดเจน และบริษัททั้งหลายต่างพากันเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ ที่มีชื่อก็เพราะจะได้รับประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงกว่า” นายอภิชาติ กล่าว “นอกจากนี้ซิสโก้ยังมีผลิตตภัณฑ์ที่ครบวงจร ซึ่งลูกค้าไม่จำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์หรือซอฟท์แวร์ จากผู้ผลิตรายอื่นมาเสริมเลย และจุดนี้เองทำให้ซิสโก้แตกต่างและเหนือชั้นกว่าคู่แข่ง”

“ซิสโก้มีระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายชั้นต้นที่แข็งแกร่ง ซึ่งเป็นด่านแรกที่มีความสำคัญยิ่งสำหรับลูกค้า โดยซอฟท์แวร์ระบบรักษาความปลอดภัย จำเป็นจะต้องป้องกันระบบเครือข่ายไร้สายจากเจาะเข้าสู่ระบบ และไวรัสต่างๆได้เป็นอย่างดี และซิสโก้ยังมีโซลูชั่นอีกมากมายเกี่ยวกับ ระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายที่บริษัทอื่นๆ ไม่สามารถเทียบได้เลย”

นอกจากนี้นายอภิชาตยังได้ชื่นชม ถึงความชัดเจนของซิสโก้ ในการให้ความสนับสนุนทุกด้านแก่บรรดาตัวแทนจำหน่าย รวมถึงเอ็มเฟ็คด้วย โดยได้มีการถ่ายทอดข้อมูลเกี่ยวกับการพัฒนาเทคโนโลยีล่าสุดต่างๆ ให้ทราบอย่างใกล้ชิด และมีบทบาทสำคัญในการช่วยให้บริษัทฯ เติบโตได้อย่างมั่นคง

“ การเติบโตของบริษัทฯ ขึ้นอยู่กับความก้าวล้ำต่างๆ ของเทคโนโลยี และความก้าวล้ำของโซลูชั่นที่ตรงตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งดูเหมือนว่าการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของซิสโก้จะมาถูกทาง และที่น่าสนใจก็คือการจัดงานสัมนาเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ๆ แก่ตัวแทนจำหน่าย ต้องขอขอบคุณงานสัมมนาเหล่านี้มาก เช่นเดียวกับข้อมูลจากระบบออนไลน์ และระบบ partner reward รวมถึงความช่วยเหลือด้านการตลาดและการอบรม ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้ตัวแทนจำหน่ายรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น เพราะตระหนักดีว่ามีความพร้อมในทุกด้าน”

การที่เอ็มเฟ็คมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอกับซิสโก้ช่วยให้เรามีความเข้าใจถึงโซลูชั่นที่มีความสามารถรอบด้าน และเลือกฟังก์ชั่นการทำงานให้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

ผลที่ได้รับ

การที่เอ็มเฟ็คมีความร่วมมืออย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอกับซิสโก้ ช่วยให้เรามีความเข้าใจถึงโซลูชั่น ที่มีความสามารถรอบด้าน และมีฟังก์ชั่นการทำงานให้เลือกเพิ่มเติมได้ตามความต้องการของลูกค้า ซึ่งไม่จำเป็นต้องมีการแก้ปัญหาภายหลังแต่อย่างใด

สำนักงานในประเทศไทยของเซเลสติก้า (Celestica) ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ของโลก ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกค้าของเอ็มเฟ็ค ที่เปลี่ยนมาใช้ระบบ IP Telephony พร้อมวางระบบโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายไร้สาย เพื่อยกระดับการเก็บข้อมูลจากโรงงานที่ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมแหลมฉบัง และเพิ่มประสิทธิภาพการสื่อสารผ่านโทรศัพท์ระหว่างสำนักงานสาขาต่างๆ ที่กระจายอยู่ทั่วโลก

เอ็มเฟ็คได้พัฒนาโซลูชั่นให้แก่เซเลสติก้าบน IP Phone Series 7900 ร่วมกับ Call Manager และระบบสื่อสารไร้สายของซิสโก้ โดยเชื่อต่อผ่าน Aironet 1200 Access Point ซึ่งผลที่ได้รับก็คือเซเลสติก้าสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้ามากขึ้น และสามารถรับมือกับความเปลี่ยนแปลง ในการดำเนินงานของสำนักงานสาขาต่างๆ ได้ทันท่วงที นอกจากนี้ยังสามารถสั่งการจากสำนักงานใหญ่ ที่แหลมฉบังไปยังโรงงานในที่ต่างๆ ได้โดยตรง

“จากการเลือกใช้ Cisco 7900 Series IP Phone ทำให้เซเลสติก้าสามารถเก็บข้อมูลการสื่อสารกับลูกค้าทุกรายไว้ในฐานข้อมูลเดียวกัน ซึ่งสามารถเรียกดูรายละเอียดของการโทรศัพท์ติดต่อกับลูกค้าได้ เช่น ลูกค้าโทรมาจากที่ไหน และเลือกกำหนดค่าแสดงข้อมูลได้โดยเลือกจากรายชื่อลูกค้า หรือจากหัวข้อ ในขณะเดียวกันเทคโนโลยีไร้สายดังกล่าวได้ช่วยให้เซเลสติก้า ประเทศไทย สื่อสารกับสำนักงานสาขาทั่วโลกได้แม้ในตอนที่บริษัทฯ กำลังโยกย้ายที่ตั้งแห่งใหม่ และการที่เราสามารถขายโซลูชั่นดังกล่าว ให้แก่เซเลสติก้าได้สำเร็จก็เพราะความยืดหยุ่นในการทำงาน ที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ของซิสโก้นั่นเอง ในกรณีของเซเลสติก้าเราได้ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยลงบน IP Phone และเครือข่ายไร้สายให้ด้วย ซึ่งการติดตั้งเพิ่มเติมดังกล่าวสามารถทำได้ง่ายกับผลิตภัณฑ์ของซิสโก้” นายอภิชาติ กล่าว

นายเลิศฤทธิ์ สุขปรีดี ผู้จัดการด้านไอที และแอพพลิเคชั่นธุรกิจ กล่าวชื่นชมความร่วมมือระหว่างเอ็มเฟ็คและซิสโก้ ที่ช่วยให้บรรลุความต้องการที่บริษัทฯ วางไว้ “การวางระบบเป็นไปอย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยมีเอ็มเฟ็คเป็นผู้ประสานงานกับซิสโก้ทางด้านเทคนิก และพร้อมเสมอในการรับมือและแก้ปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการทำงาน”

“การเชื่อมต่อ LAN ทำให้สิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาระบบต่ำมาก ในขณะที่การเชื่อต่อด้วยเคเบิลทำให้เราต้องเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการลากสายในทุกที่ที่เรามีการย้ายสำนักงานไป รวมถึงยังมีค่าใช้ในการดูแลรักษาระบบอีกด้วย แต่ถ้าใช้เทคโนโลยีไร้สายเราแค่เพียงย้ายเครื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้น นอกจากนี้ยังเป็นการช่วยลดปริมาณงานของพนักงานลงด้วย เพราะทีมไอทีสามารถใช้เวลาในการตรวจตรา และทำงานอื่นๆ ที่เกิดมูลค่าเพิ่มได้อย่างเต็มที่”

แผนงานอนาคต

นายอภิชาติ กล่าวว่า เอ็มเฟ็คประสบความสำเร็จ และได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้ให้บริการโซลูชั่นไอที สำหรับลูกค้าที่เป็นผู้นำในกลุ่มธุรกิจโทรคมนาคม และอุตสาหกรรมการผลิตของประเทศไทย ถึงกระนั้นบริษัทฯ ก็ไม่ได้หยุดนิ่ง เราหวังว่าในไม่ช้านี้เราจะสามารถสร้างสายงานธุรกิจใหม่ๆ เพิ่มขึ้นอีก ในกลุ่มอุตสาหกรรมสถาบันการเงิน และองค์กรภาครัฐ ตลอดจนเข้าไปเปิดตลาดใหม่ๆ ในประเทศเวียดนามและประเทศกัมพูชา

จากความต้องการใช้งานโทรศัพท์มือถือ และเครื่องพีดีเอ (Personal Digital Assistants) ของผู้ใช้ในประเทศไทยที่เพิ่มสูงขึ้น บริษัทฯ จึงมีแผนที่จะพัฒนาคอนเท้นต์และแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับอุปกรณ์ดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ได้มีการเซ็นสัญญากับผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือต่างๆ ของไทยในการพัฒนาเกมส์บนโทรศัพท์มือถือเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังจะมีการเปิดตัวโซลูชั่นใหม่สำหรับองค์กรขนาดใหญ่ ที่ใช้งานร่วมกับโทรศัพท์มือถือภายในต้นปี 2548 ทั้งนี้บริษัทฯ จะร่วมมือกับซิสโก้ในการออกแอพพลิเคชั่นใหม่ๆ สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ และพีดีเอ อีกด้วย

“เราหวังว่าซิสโก้จะทำการพัฒนาโซลูชั่นที่ก้าวล้ำใหม่ๆ ในส่วนนี้ และยินดีที่จะร่วมมือกับซิสโก้ในการพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับพีดีเอ และ IP Telephony แบบไร้สาย ตลอดจนระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายแบบออฟติคัล จากความสำเร็จที่ผ่านมา ประกอบกับการที่องค์กรธุรกิจของไทยตระหนักถึงประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้เทคโนโลยีไร้สาย ทั้งในแง่ประสิทธิภาพที่เพิ่มสูงขึ้น ค่าใช้จ่ายที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด อีกทั้งแนวโน้มการให้ความสำคัญเกี่ยวกับระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่าย ทำให้เราเชื่อมั่นว่าบริษัทฯ และซิสโก้ จะเติบโต และก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง”

“เราหวังว่าซิสโก้จะทำการพัฒนาโซลูชั่นที่ก้าวล้ำใหม่ๆ สำหรับโทรศัพท์มือถือ และพีดีเอออกมาอีก และยินดีที่จะได้ร่วมมือกับซิสโก้ในตลาดนี้”

ติดต่อขอข้อมูล


Clickable image of a chat invitation ปิด เริ่มแชท