ซิสโก้ ชูวิชั่นเกาะกระแสวีดิโอฮอต

โดย : วัลยา แสงทอง

Krungthep Turaki

ซิสโก้ เผยคอนเทนท์วีดิโอมาแรง เชื่อเป็นคิลเลอร์แอพฯ ใน2ปี เปิดเกมรุกต่อยอด3เทคโนฯหลัก เน้นโซลูชั่นทำงานร่วมกันพร้อมดึงกระแสโซเชียลฯรุกองค์กร

นายธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวโน้มตลาดไอทีในปี 2553 นี้ คอนเทนท์ประเภท "วีดิโอ" จะมีบทบาทสูง และกำลังจะขยับบทบาทกลายเป็น "คิลเลอร์ แอพพลิเคชั่น" บนอินเทอร์เน็ตในอีก 1-2 ปีข้างหน้านี้ เนื่องจากพฤติกรรมการความนิยมในการใช้เว็บแชร์ไฟล์ เช่น ยูทูบ การประชุมผ่านวีดิโอ คอนเฟอเรนซ์ และเว็บไซต์ภาพเคลื่อนไหว

 ขณะที่ผลสำรวจจากบริษัทวิจัยระบุว่า วีดิโอจะมีอิทธิพลต่อการสื่อความหมาย และการสื่อสารมากถึง 70% ของรูปแบบคอนเทนท์อื่นๆ เช่น ตัวอักษร ทั้งนี้จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในแง่ของโครงสร้างพื้นฐานในการสื่อสาร เพื่อให้สามารถรองรับข้อมูลในรูปแบบวีดิโอได้ โดยเฉพาะในกลุ่มองค์กร

 สำหรับยอดขายในปี 2553 ของซิสโก้ฯ รายได้หลักจะมาจากโครงการของรัฐภายใต้งบไทยเข้มแข็ง 2 ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการลงทุนวางโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของหน่วยงานใน ทุกกระทรวง นอกจากนี้ก็ยังโปรเจคในกลุ่มเซอร์วิส โพรไวเดอร์ ที่เริ่มเตรียมพร้อมเครือข่ายสำหรับเทคโนโลยีใหม่ทั้ง 3จี และไวแม็กซ์

 "เรามีโครงการที่ชนะประมูลแล้ว และกำลังรอประมูล ซึ่งส่วนใหญ่เป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักของประเทศ และทุกกระทรวง รวมถึงการปรับโครงสร้างพื้นฐานของเซอร์วิส โพรไวเดอร์ ทั้ง 3จี และไวแม็กซ์" นายธัชพลกล่าว
 นอกจากนี้ในภาคเอกชนจะเริ่มกลับมาลงทุนไอ ทีใหม่อีกครั้งในช่วงครึ่งปีหลังนี้ เนื่องจากสถานการณ์เศรษฐกิจเริ่มดีขึ้น ซึ่งคาดว่าจีดีพีในไทยจะเติบโตขึ้น 3.9% ในปีนี้

 ทั้งนี้ส่งผลให้บริษัทตั้งเป้าเติบโตเพิ่มอีกราว 5-10% ในปีนี้ ในอัตราการขยายตัวเป็นตัวเลข 2 หลัก จากปีที่ผ่านมาบริษัทมียอดขายเป็นไปตามเป้า และเติบโตเป็นอันดับหนึ่งในแถบเอเชีย-แปซิฟิก

 นายมงคล อัศวโกวิทกรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีขั้นสูง บริษัท ซิสโก>้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เผยว่า ในปีนี้บริษัทจะรุกตลาดภายใต้กลยุทธ์การต่อยอดเทคโนโลยีเดิมคือ "คอลลาบอเรชั่น 2.0"  โดยเน้นการทำงานที่เชื่อมโยงระหว่างวอยซ์ และวีดิโอ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้มากขึ้น และอยู่บนพื้นฐานของเทคโนโลยีแบบเปิด

 นอกจากนี้จะเริ่มเปิดตลาด "เอ็นเตอร์ไพร์ซ โซเชียล ซอฟต์แวร์" ซึ่งจะเป็นการนำจุดเด่นของโซเชียล เน็ตเวิร์คที่กำลังเป็นกระแสนิยมเข้ามาปรับใช้งานในองค์กร โดยอยู่บนพื้นฐานเทคโนโลยีสำหรับการใช้ภายในองค์กรเท่านั้น