ซิสโก้โชว์ทีม มช.ชนะทักษะเน็ตเวิร์ก

Thairath

เปิดโอกาสให้นักศึกษาได้ประชันฝีมือ หลังเก็บตัวและเข้าค่ายแข่งขัน พร้อมฝ่าด่านข้อเขียนและภาคปฏิบัติ เผยนักศึกษาให้การตอบรับเป็นอย่างดี ร่วมแข่งขันกว่า 16 ทีม จากสถานศึกษา 14 แห่ง เพื่อแข่งระดับภูมิภาคเอเชียต่อไป...

ซิสโก้เผยการแข่งขัน National Networking Skill Competition 2009 ได้ทีมผู้ชนะเลิศแล้วจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ หลังซุ่มเก็บตัวและเข้าค่ายแข่งขันฝ่าด่านสอบทั้งข้อเขียนและภาคปฏิบัติร่วมกับคู่แข่งกว่าสิบสถาบัน ก่อนเตรียมตัวติวเข้มเพื่อเป็นตัวแทนโครงการ Cisco Networking Academy ของประเทศไทยไปแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียน

Network Skill

นายธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การแข่งขัน National Networking Skill Competition  2009 มีตัวแทนจากสถาบันการศึกษาต่างๆ ที่อยู่ในโครงการ Networking Academy (NetAcad) เข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 16 ทีม จากสถาบันการศึกษา 14 แห่ง โดยทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน ได้แก่ ทีมจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ขณะที่ ทีมรองชนะเลิศอีก 2 อันดับ ได้แก่ ทีมจากเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และทีมจากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ตามลำดับ

นายธัชพล กล่าวต่อว่า การแข่งขัน National Networking Skill Competition ได้รับความสนใจจากนักศึกษาเป็นจำนวนมากและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถือเป็นการเปิดโอกาสให้นักศึกษาที่มีความรู้ความสนใจด้านเน็ตเวิร์คได้แสดงความสามารถ ตามวัตถุประสงค์หลักที่ซิสโก้ตั้งไว้เมื่อเริ่มโครงการ 4 ปีที่ผ่านมา โดยทีมที่ชนะเลิศการแข่งขัน National Networking Skill Competition ในครั้งนี้ จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขัน “NetRiders Challenge 2009” ในระดับภูมิภาคเอเชีย จำนวน 15 ประเทศ ในเดือนตุลาคมต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รูปแบบการแข่งขัน แบ่งเป็นการสอบข้อเขียนและภาคปฏิบัติ ด้วยสัดส่วนคะแนน 30:70 โดยนักศึกษาจะต้องเข้าค่ายและสอบแข่งขันร่วมกันเป็นเวลา 3 วัน โดยในปี 2552 นี้ ซิสโก้ได้รับการสนับสนุนด้านสถานที่จากมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ และการสนับสนุนอุปกรณ์เน็ตเวิร์กเพื่อการแข่งขันจากบริษัท ดาต้าโปร คอมพิวเตอร์ ซีสเต็มส์ และ ลิงค์ซิส (Linksys) ที่ให้การสนับสนุนรางวัลแก่ทีมชนะเลิศ

โดยผู้ที่ทำคะแนนได้สูงสุด 3 ลำดับแรกจะได้รับอุปกรณ์ Linksys Router รุ่น WAG160N: Wireless-N ADSL2+Gateway (ทีมละ 1 เครื่อง)