ซิสโก้-แอปเปิลยุติคดีพิพาทชื่อไอโฟน ยอมกันครึ่งทางแลกเปลี่ยนการทำงานร่วมกันระหว่างผลิตภัณฑ์ของทั้งสองฝ่าย

Thansettakij

คดีพิพาทใช้ชื่อไอโฟนยุติด้วยดี ซิสโก้-แอปเปิลหารือร่วมกัน ยอมให้ฝ่ายหลังใช้ชื่อซ้ำได้ แลกเปลี่ยนกับการพัฒนาให้ผลิตภัณฑ์ของทั้งสองฝ่ายทำงานร่วมกันได้ทั้งในส่วนด้านความปลอดภัย การสื่อสารในกลุ่มตลาดผู้ใช้ทั่วไป และสำหรับองค์กร

บริษัทซิสโก้ ซิสเต็มส์ อิงค์ และแอปเปิล อิงค์ หลังจากหารือร่วมกัน ยอมที่จะยุติคดีการฟ้องร้องเรื่องการละเมิดชื่อตราสินค้าไอโฟน หลังจากที่แอปเปิลนำชื่อดังกล่าวไปใช้กับอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือที่ตนพัฒนาขึ้น ซึ่งซิสโก้ ระบุว่าตนเป็นเจ้าของตราสินค้าดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2543 และเป็นชื่อที่ลิงค์ซิส ซึ่งเป็นหน่วยธุรกิจของซิสโก้ ใช้เป็นตราสินค้ามาตั้งแต่ฤดูใบไม้ผลิปีก่อนสำหรับโทรศัพท์ที่สามารถโทรทางไกลผ่านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตด้วยเทคโนโลยีวีโอไอพี

โดยซิสโก้ ระบุในคำฟ้องว่า ในยุคของการผนวกรวมด้านเทคโนโลยี ซึ่งเครือข่ายที่ถูกพัฒนาให้มีความฉลาดขึ้น และอุปกรณ์ที่สามารถรองรับข้อมูลได้หลากหลายขึ้น ทั้งเสียง วีดีโอ ข้อมูล และการถ่ายทอดในลักษณะอื่นๆ อาจทำให้โทรศัพท์ของบริษัททั้งสองซึ่งแม้จะมีคุณสมบัติใช้งานต่างกันแต่ในที่สุดย่อมจะต้องหันมาแข่งขันกันเอง ดังนั้น หากใช้ชื่อเหมือนกันอาจสร้างความสับสน และเข้าใจผิดแก่ผู้บริโภคได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อยอมให้แอปเปิลใช้ชื่อดังกล่าวได้ ต้องแลกกับการสร้างความร่วมมือระหว่างกันเพื่อให้ผลิตภัณฑ์ของทั้งสองบริษัทสามารถทำงานร่วมกันได้ทั้งในด้านของระบบรักษาความปลอดภัย การสื่อสารระหว่างกันทั้งในตลาดอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้ทั่วไป และองค์กรภาคธุรกิจ แต่ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาว่าผลิตภัณฑ์ในอนาคตจะมีความร่วมมือกันไปในทิศทางใดบ้าง ขณะที่นักวิเคราะห์มองว่า ข้อตกลงในการทำงานร่วมกันระหว่างบริษัททั้งสองจะยิ่งเสริมความแข็งแกร่ง

แข็งแกร่งทางสถานะธุรกิจให้แก่กันในการแข่งขันด้านการนำเสนอคุณสมบัติวีดีโอและแอพพลิเคชั่นอื่นๆ บนเครือข่ายที่ส่งตรงถึงครัวเรือนผู้บริโภค

นายซีอุส เคอร์ราวาลา นักวิเคราะห์ด้านโครงสร้างเครือข่ายของบริษัทแยงกี้ กรุ๊ป แสดงทรรศนะว่า โอกาสที่บริษัททั้งสองจะสานความร่วมมือในโครงการใหม่เพื่อสนองความต้องการของตลาดยังเปิดกว้างอีกมาก หนึ่งในโครงการที่เป็นไปได้ อาจหมายถึง การพัฒนาอุปกรณ์ของลิงค์ซิสให้ผู้ใช้สามารถโทรเข้าไปเพื่อบันทึกในพ้อดคาสต์ ซึ่งเป็นสถานีวิทยุออนไลน์ที่สามารถอัพโหลดขึ้นไปไว้ในเว็บไอทูนส์ของแอปเปิลได้โดยอัตโนมัติ และจากนั้น จะสามารถสร้างหรือกระจายข้อมูลดังกล่าวออกไปได้อย่างง่ายดายขึ้น

ทั้งนี้ทั้งนั้น ความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ จะเป็นไปได้ต้องเกิดจากความตั้งใจจริงของบริษัททั้งสองแห่งที่จะร่วมมือกัน เพราะต้องยอมรับว่าไม่มีบริษัทอื่นใดแล้วที่มความเข้าใจในบริการด้านเครือข่ายได้เท่าซิสโก้ และไม่มีบริษัทใดที่สามารถเปิดประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคได้เท่าแอปเปิลเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ข้อพิพาทที่เกิดขึ้น ในแง่หนึ่งสะท้อนให้เห็นยุทธศาสตร์ทางธุรกิจของบริษัททั้งสองที่กำลังเปลี่ยนไปและทับซ้อนกันมากขึ้น โดยซิสโก้ ซึ่งเป็นหนึ่งในบริษัทที่สร้างมูลค่าสูงที่สุดในซิลิคอน วัลเลย์ ด้วยมูลค่าหลักทรัพย์สูงถึง 166,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ สร้างรายได้หลักจากการขายอุปกรณ์เชื่อมต่อเครือข่าย (เร้าท์เตอร์) และสวิตช์ที่ทำหน้าที่นำส่งข้อมูลผ่านไปตามเครือข่ายคอมพิวเตอร์ แต่ระยะหลังหันมาขยายตลาดรุกเข้าสู่กลุ่มผู้บริโภคมากขึ้นด้วยการพัฒนาผลิตภัณฑ์รองรับด้านคอนเทนต์มากขึ้น เช่น เซ็ต-ท็อป บ๊อกซ์ เร้าท์เตอร์อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (บรอดแบนด์) แบบไร้สายสำหรับผู้ใช้ในบ้าน และอุปกรณ์สำหรับเล่นเพลงดิจิตอล
เช่นเดียวกับแอปเปิลที่ขยายขอบข่ายธุรกิจออกไปจากเดิมที่ผลิตเพียงคอมพิวเตอร์แมคอินทอช และซอฟต์แวร์ สู่การเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์สำหรับเล่นเพลงดิจิตอลที่ได้รับความนิยมอย่างไอพ้อด และเว็บขายเพลงออนไลน์ไอทูนส์