ซิสโก้เผยเฮลธ์แคร์โต 5,000 ล้าน

Krungthep Turakij

ซิสโก้ เผยธุรกิจเฮลธ์แคร์ยังมีอนาคต คาดมูลค่าตลาดปีนี้ 5,500 ล้านบาท หวังคว้าโปรเจคติดตั้งระบบไอทีเครือรพ.กรุงเทพทั้งหมด

นายวัตสัน ถิระภัทรพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจพาณิชย์ บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ธุรกิจโรงพยาบาล รวมถึงศูนย์สุขภาพยังมีแนวโน้มการลงทุนด้านไอทีอย่างต่อเนื่อง แม้สภาพเศรษฐกิจจะส่งผลกระทบอย่างหนักโดยประเมินว่าปีนี้ มูลค่าการลงทุนด้านไอทีในธุรกิจดังกล่าวยังมีมูลค่ากว่า 5,500 ล้านบาท

"ปัจจุบันการลงทุนระบบไอทีในโรงพยาบาล ยังมีสัดส่วนที่น้อยมาก ประมาณ 3% ของรายได้โรงพยาบาลทั้งหมด ซึ่งถือว่ายังมีโอกาสของการลงทุนอยู่มากสำหรับระบบไอที"

ทั้งนี้ บริษัทคาดว่า จะคว้าโปรเจคการติดตั้งระบบไอทีให้กับเครือโรงพยาบาลกรุงเทพมาได้ในปีนี้ หลังจากล่าสุดได้เป็นผู้เข้าไปติดตั้งระบบไอทีให้กับโรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท โดยติดตั้งไอพีโฟนทั้งมีสาย และไร้สายกว่า 100 จุด และติดตั้งระบบแอคเเซสพ้อยต์ทั่วโรงพยาบาลอีกกว่า 200 จุด ร่วมกับบริษัทเน็กซ์เซนเทล พาร์ทเนอร์ของซิสโก้ ที่จะพัฒนาแอพพลิเคชั่นให้ โดยมีมูลค่าโครงการกว่า 500 ล้านบาท สัญญา 3 ปี

"แม้ว่าหลายๆ กลุ่มธุรกิจมีแนวโน้มจะชะลอการลงทุนออกไป แต่กับกลุ่มเฮลธ์แคร์ ยังมีการเติบโตในเรื่องของการลงทุนต่อปีเป็นตัวเลข 2 หลัก กับโรงพยาบาลสมิติเวช ถือเป็นหนึ่งในโปรเจคที่เราได้ปีนี้ และก็หวังว่าเครือโรงพยาบาลกรุงเทพทั้งหมดเราจะได้เข้าไปติดตั้งระบบไอพีโฟนด้วย"

ทั้งนี้ ซิสโก้ ได้ชูแนวคิด Connected Health แนวคิดการสร้างเครือข่ายเชื่อมโยงชุมชนระบบสุขภาพแบบครบวงจร เชื่อมโยงทุกบริการที่เกี่ยวข้องกับการบริการสุขภาพ ช่วยให้โรงพยาบาลลดความซ้ำซ้อนในการทำงาน และสามารถพัฒนาการให้บริการ ควบคู่ไปกับการควบคุมค่าใช้จ่ายในภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว

นายวัตสัน กล่าวด้วยว่า บริษัทยังได้เข้าไปพูดคุยกับโรงพยาบาลรัฐในการติดตั้งระบบไอที โดยมีหลายโรงพยาบาลใหญ่ๆ ให้ความสนใจ รวมไปถึงอยู่ระหว่างการเจรจากับสภากาชาดไทยในการเข้าไปติดตั้งระบบไอที รวมถึงโซลูชั่นทางด้านการแพทย์ ซึ่งคาดว่าจะสามารถได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

ด้านพญ.สมสิริ สกลสัตยาทร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมิติเวช กล่าวว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลได้ลงทุนระบบไอทีไปแล้วกว่า 30% โดยเฟสแรกจะเน้นการพัฒนาระบบการสื่อสารภายในโรงพยาบาลให้เชื่อมโยงถึงกัน โดยมีเป้าหมายว่าในเฟสถัดไปจะลงทุนระบบไอทีที่สามารถติดต่อกับโรงพยาบาลในต่างประเทศ เพื่อเชื่อมโยงการรักษาพยาบาล

"มีทางมหาวิทยาลัยยูซีแอลเอในอเมริกา ที่เข้ามาติดต่อกับทางสมิติเวชแล้ว เพื่อความร่วมมือในการวินิจฉัยตัวยาต่างๆ ซึ่งทางยูซีแอลเอจะให้แพทย์ของโรงพยาบาลวินิจฉัย โดยเราจะทำผ่านระบบไอที ซึ่งตอนนี้อยู่ระหว่างคุยกันอยู่" พญ.สมสิริ กล่าว