สายการบินเตรียมอ่วมเพราะ"ระบบประชุมทางไกลเสมือนจริง"

Manager

Cisco TelePresence

นายคริสเตียน เฮนเชล กรรมการผู้จัดการกลุ่มประเทศตลาดใหม่ในเอเชีย บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ จำกัด ปรากฏตัวทางไกลผ่านระบบ TelePresence เหมือนจริงไม่มีดีเลย์ จากประเทศสิงคโปร์

นายใหม่ซิสโก้กุมบังเหียนตลาดใหม่ในเอเชีย อินโดนีเชีย-ฟิลิปปินส์-ไทย-เวียดนาม ประกาศเป้าหมายทุกประเทศในกลุ่มนี้ต้องมี"ระบบประชุมทางไกลเสมือนจริง"ของซิสโก้ให้บริการ ในส่วนประเทศไทยกำลังอยู่ระหว่างการทำโครงการเสนอกับ 12 บริษัท ไม่ได้ระบุตัวเลขคาดการณ์ว่าจะทำรายได้เท่าใดหรือเมื่อไหร่ แต่ตัวเลขจากการ์ทเนอร์ฟันธง ระบบนี้ทำสายการบินร้องไห้แน่นอน เพราะเชื่อว่าระบบนี้จะทำให้สายการบินสูญเสียรายได้จากนักธุรกิจราว 2.1 ล้านที่นั่งต่อปี

นายคริสเตียน เฮนเชล กรรมการผู้จัดการกลุ่มประเทศตลาดใหม่ในเอเชีย บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ จำกัด ให้สัมภาษณ์ในโอกาสเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า หนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดในการทำตลาด 4 ประเทศอาเซียน อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ไทย และเวียดนามคือการทำให้ระบบ TelePresence (เทเลเพรสเซนส์) ระบบประชุมทางไกลเสมือนจริงนี้มีใช้งานแพร่หลายทั้ง 4 ประเทศ โดยมั่นใจว่าระบบเทเลเพรสเซนส์จะสามารถขยายตลาดได้ดี โดยเฉพาะในกลุ่มบริษัทที่ต้องการประหยัดค่าใช้จ่าย เนื่องจากการวิจัยพบว่า ระบบดังกล่าวจะทำให้องค์กรสามารถลดค่าใช้จ่ายได้ 200-1,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี

"เดือนนี้คือเดือนที่เราลอนช์ระบบเทเลเพรสเซนส์ในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ใช้กล้องความละเอียดสูง สีห้องสีเก้าอี้ ทุกอย่างที่ทำให้ผู้ประชุมได้เห็นหน้าเหมือนอยู่ในห้องประชุมเดียวกัน ระบบนี้จะทำให้ความสามารถในการทำงานร่วมกันขององค์กรที่มีสาขาทุกมุมโลก บนเครือข่าย Web 2.0 พัฒนาขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม กลุ่มตลาดหลักของระบบนี้เรามองที่ตลาดเกิดใหม่และสหรัฐฯ มั่นใจว่าเศรษฐกิจขาลงจะเป็นโอกาสสำคัญของซิสโก้"

เฮนเชลยอมรับว่า ระบบเทเลเพรสเซนส์อาจส่งผลกระทบต่อสายการบิน เนื่องจากการสำรวจของการ์ทเนอร์ระบุว่า ระบบประชุมทางไกลเสมือนอาจจะทำให้สายการบินขาดรายได้จากการจองตั๋วเครื่องบินของนักธุรกิจเพื่อร่วมประชุมงานในประเทศต่างๆราว 2.1 ล้านที่นั่ง คิดเป็นเงิน 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี อย่างไรก็ตาม เฮนเซลบอกว่า ประเด็นที่ซิสโก้ให้ความสำคัญคือการทำให้องค์กรสามารถประหยัดค่าใช้จ่าย และสามารถเปิดช่องทางให้องค์กรสามารถทำงานร่วมกันอย่างไร้รอยต่อ

สำหรับผลกระทบที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เฮนเชลเชื่อว่าระบบเทเลเพรสเซนส์จะส่งเสริมการท่องเที่ยวระยะยาว โดยยกตัวอย่างว่านักธุรกิจที่กำลังพักผ่อนในกรุงเทพฯ จะสามารถประชุมงานกับตัวแทนในสาขาเวียดนามได้โดยไม่ต้องเดินทาง

ดร.ธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ ประเทศไทย จำกัด ให้ข้อมูลว่าระบบดังกล่าวเปิดให้บริษัทในประเทศไทยได้ทดลองใช้งานและเสนอเป็นโครงการสำหรับจัดซื้อระบบแล้ว โดยขณะนี้มีบริษัทในประเทศไทย 12 บริษัทแล้วที่ตอบรับการทดลองใช้งานระบบนี้ในช่วงหนึ่งเดือนครึ่งที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังเน้นเจรจากับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง เนื่องจากระบบเทเลเพรสเซนส์นั้นต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงเริ่มต้นที่ 3MB สำหรับระบบเต็มรูปแบบที่ซิสโก้ให้บริการทดลองใช้งาน ต้องใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงอย่างน้อย 10-15MB

"ตลอดเดือนครึ่ง 12 บริษัทยืนยันที่จะมาทดลองระบบแล้วและกำลังอยู่ในช่วงเสนอโครงการ ระบบนี้เราทำ 3 แบบ หนึ่งคือซื้อไปใช้งานเอง หากใช้งาน 1 จอติดตั้งกล้องด้านเดียวจะใช้งบประมาณเริ่มต้นที่ 3-5 ล้านบาท สองคือแบบเช่าใช้ ขณะนี้กำลังเจรจากับผู้ใช้บริการโทรคมฯ และบริษัทโทรคมฯข้ามชาติ สามคือเทเลเพรสเซนส์ เอ็กซ์เชนจ์ คือเป็นระบบสาธารณะสำหรับให้พันธมิตรเชื่อมต่อระบบเข้าด้วยกัน แบบนี้เรากำลังคุยกับโรงแรมรายใหญ่ ซึ่งหากสำเร็จก็จะมีการติดตั้งใน 50 จุดทั่วโลก"

ตลอดครึ่งปีแรกของปีการเงิน 2009 ซิสโก้ระบุว่ามีผลประกอบการเติบโต 21 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว ถือเป็นสถิติสูงสุดเท่าที่เคยทำได้ ระบุว่าเป็นการเติบโตในกลุ่มธุรกิจที่สมดุลมากขึ้น เนื่องจากที่ผ่านมา รายได้ส่วนใหญ่มาจากกลุ่มผู้ให้บริการโทรคมนาคม แต่ขณะนี้รายได้จากส่วนราชการและธุรกิจขนาดกลางหรือ SMB กลุ่มนี้มีอัตราเติบโตสูงมาก ครึ่งปีแรกกลุ่มนี้คิดเป็นอัตราเติบโตสูงถึง 35 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สามารถสร้างรายได้ให้ซิสโก้ราว 2 ใน 3

"ดัชนีชี้วัดการเติบโตที่ซิสโก้ใช้ คือการขายเทคโนโลยีสมัยใหม่ (AT Penetration) ครึ่งปีแรกตลาดนี้เติบโตอย่างเป็นรูปธรรม ประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ โดยสมัยก่อนนี้เรามองตลาดโครงข่ายพื้นฐาน เช่นสวิตช์และเราท์เตอร์ แต่ตอนนี้กำลังไปในขั้นกว่า เช่น การนำเทคโนโลยีวอยซ์ ซีเคียวริตี้ ดาต้าเซ็นเตอร์ และเทคโนโลยีแอดวานซ์อื่นๆที่ต่อยอดจากโครงข่ายพื้นฐาน ส่วนนี้สามารถทำยอดขายได้ 20 เปอร์เซ็นต์ ถือเป็น 1 ใน 5 แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้ซิสโก้เคยตั้งเป้าไว้ตั้งแต่ต้นกรกฎาคมที่ผ่านมาว่าจะเป็นเบอร์หนึ่งของตลาด Unified Communication หรือการสื่อสารแบบหนึ่งเดียว ก่อนหน้านี้เป็นที่ 2 แต่เชื่อว่ายอดเติบโตครึ่งปีแรก จะทำให้ซิสโก้ไม่พลาดเป้าแน่นอน" ดร.ธัชพลกล่าว