ซิสโก้รุกไม่หยุดขยายตลาดธุรกิจขนาดกลางและย่อม ผ่ากลยุทธ์เดินหน้าครึ่งปีหลัง เตรียมส่งโซลูชั่นใหม่เอาใจเอสเอ็มบี

สบช่องส่ง "สแปมบล็อกเกอร์" นำธง สอดรับผลสำรวจเอสเอ็มบีขยาดการติดไวรัสจากอีเมล์

กรุงเทพฯ – 2 เมษายน 2552 — ซิสโก้รุกหนักตลาดเอสเอ็มบี เผยผลสำรวจพบมีช่องว่างให้โตได้อีกมาก ด้านเอสเอ็มบีไทยระบุหวั่นใจเรื่องไวรัสและสแปมที่สุด เปิดช่องให้ส่งโซลูชั่นไวรัส แอนด์ สแปมบล็อกเกอร์

ลงสนาม มั่นใจโดนใจเอสเอ็มบี พร้อมเตรียมดันอีกหลายโซลูชั่นสู่ตลาดเพื่อกลุ่มเอสเอ็มบีโดยเฉพาะ

นายวัตสัน ถิรภัทรพงศ์ ผู้จัดการทั่วไป กลุ่มธุรกิจพาณิชย์ บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ภาพรวมของตลาดเอสเอ็มบีจากไอดีซีระบุว่า เม็ดเงินที่ใช้จ่ายในด้านไอทีรวมทั้งหมดทั่วโลกในปี 2008 นั้นอยู่ที่ 1.03 ล้านล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งมาจากกลุ่มเอสเอ็มบี 49.7% ทั้งนี้กลุ่มเอสเอ็มบีแบ่งเป็นกลุ่มที่มีพนักงาน ต่ำกว่า 100 คน 38% กลุ่มที่มีพนักงาน 100-499 คน 37% และกลุ่มที่มีพนักงาน 500-999 คน 25% โดยลักษณะการใช้ไอทีของกลุ่มเอสเอ็มบีทั่วโลกจะเป็นการใช้เพื่อเสริมและเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ตลอดจนลดค่าใช้จ่ายเป็นหลัก

นายวัตสัน กล่าวต่อว่า หลังจากที่ซิสโก้ได้ศึกษาตลาดแนวโน้มตลาดเอสเอ็มบีแล้วพบว่า สิ่งที่ผู้ประกอบการเอสเอ็มบีเป็นกังวลมากที่สุดคือเรื่องของการรักษาความปลอดภัยของระบบ โดยเฉพาะเรื่องของการกำจัดอีเมล์ไม่พึงประสงค์ อย่าง สแปม และการติดไวรัสจากอีเมล์ รวมไปถึงการป้องกันอีเมล์ที่ส่งเว็บไซต์ลวง (phishing) นอกจากนี้ยังมีเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และการเชื่อมต่อระบบการสื่อสาร ดังนั้นความสนใจในการลงทุนของตลาดกลุ่มเอสเอ็มบีจึงมุ่งไปที่เรื่องดังกล่าว

โซลูชั่นที่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างยิ่งของกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มบี สแปม แอนด์ ไวรัส บล็อกเกอร์ ซิสโก้จึงเปิดตัว Cisco® Spam and Virus Blocker อุปกรณ์รักษาความปลอดภัยของระบบในองค์กรขนาดใหญ่ แต่ย่อส่วนมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานของเอสเอ็มบี โซลูชั่นนี้ช่วยปกป้องเน็ตเวิร์กขององค์กร และข้อมูลสำคัญจากไวรัสและการโจมตีด้วยอีเมล์ที่มุ่งร้าย ขณะที่ช่วยบรรเทาบรรดาสแปมไปด้วยในขณะเดียวกัน โดยจะช่วย อีเมล์ไม่พึงประสงค์ และการติดไวรัสจากอีเมล์ผู้บุกรุกก่อนที่เมล์เหล่านั้นจะเข้าถึงอีเมล์ของผู้ใช้งาน ที่สำคัญคือใช้งานง่าย บริหารจัดการได้ง่าย ใช้เวลาในการติดตั้งในระบบเครือข่ายเพียงไม่กี่นาที และผู้ดูแลระบบไม่ต้องวุ่นวายกับการอัพเดทระบบ เพราะระบบจะอัพเดทโดยอัตโนมัติจากเครือข่ายการเฝ้าระวังการจราจรบนเว็บและอีเมล์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

"การมีระบบเครือข่ายที่ปลอดภัยยังทำให้เอสเอ็มบีสามารถขยายระบบไปเป็นเครือข่ายไร้สาย สามารถอนุญาตให้พนักงานเข้าถึงข้อมูลจากที่ใดก็ได้ และใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือโน้ตบุ๊กในการติดต่อสื่อสาร รวมถึงการใช้งานระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ ไปจนถึงการส่งต่อสายของลูกค้าที่โทรเข้ามาไปให้พนักงานที่เหมาะสมที่สุดเพื่อตอบคำถามกับลูกค้า"นายวัตสัน กล่าว

นายวัตสัน กล่าวต่อว่า นอกจากอุปกรณ์ใหม่ล่าสุดนี้ซิสโก้ยังได้จัดตั้งส่วนงาน Cisco Small Business Technology Group (SBTG) ทำหน้าที่มุ่งเน้นพัฒนาเทคโนโลยีที่ส่งเสริมใน 6 ปัจจัยหลัก ซึ่งมุ่งเน้นส่งเสริมอัตราการเติบโตของธุรกิจเอสเอ็มบี และตรงกับความต้องการของกลุ่มเอสเอ็มบีมากที่สุด ปัจจัยดังกล่าวประกอบด้วย การรักษาความปลอดภัย การเชื่อมต่อการสื่อสาร การเพิ่มประสิทธิภาพงาน การเชื่อมต่อจากระยะไกล การมีปฏิสัมพันธ์กับลูกค้า และการให้บริการต่อลูกค้า

เพื่อให้กลุ่มเอสเอ็มบีสามารถลงทุนในเทคโนโลยีที่เป็นนวัตกรรมและมีความจำเป็นต่อธุรกิจได้ ซิสโก้ โครงการสนับสนุนด้านการลงทุนในรูปแบบของลิซซิ่ง คือ ซิสโก้แคปปิตอล เพื่อให้บริการด้านการเงินแก่ลูกค้าของซิสโก้ทั่วโลก โดยมีบริการสินเชื่อที่ออกแบบมาเพื่อธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมโดยเฉพาะ

นายวัตสัน กล่าวอีกว่า นอกจากโซลูชั่นด้านการรักษาความปลอดภัยของระบบแล้ว ยังมีโซลูชั่นด้านเน็ตเวิร์ก และโซลูชั่นเพื่อการประสานความร่วมมืออีกด้วย ทั้งนี้ เพราะซิสโก้มองว่า การสร้างเครือข่ายของธุรกิจขนาดกลางและย่อมในปัจจุบันไม่ใช่การแจกนามบัตรตามงานแสดงสินค้าอีกต่อไป แต่ต้องเป็นกระบวนการที่ลดค่าใช้จ่ายด้านการดำเนินงานได้ และตอบสนองต่อตลาดและความต้องการของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเครือข่ายนี้จะต้องมาพร้อมกับความปลอดภัย ความเชื่อถือได้ และสามารถส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

"เครือข่ายนี้เองจะช่วยเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของเอสเอ็มบี คือ สามารถทำงานจากที่ใดก็ได้ สามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้จากทุกที่ทุกเวลา เป็นการเตรียมตัวสำหรับอนาคต ทำให้บริหารจัดการระบบเครือข่ายได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพในการสื่อสาร ลดค่าใช้จ่าย จากรายงานของไอดีซีระบุว่าการรวมศูนย์การสื่อสารให้อยู่บนเครือข่ายเดียวกันจะช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 46% สุดท้ายคือรวมเครื่องโทรศัพท์และคอมพิวเตอร์เข้าด้วยกัน ซึ่งจะช่วยให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลลูกค้า ข้อมูลในการทำงาน พร้อมๆ กับสามารถติดต่อประสานงานกับลูกค้าและผู้ที่เกี่ยวข้องได้ตลอดเวลา" นายวัตสัน กล่าว