ซิสโก้เผยโฉม TelePresenceTM ครั้งแรกในประเทศไทย สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่การประชุมทางไกลเสมือนจริง

สบช่องทำตลาดธุรกิจข้ามชาติ มุ่งลดค่าใช้จ่ายองค์กร ฝ่ามรสุมวิกฤตเศรษฐกิจโลก

กรุงเทพฯ - 11 กุมภาพันธ์ 2552 - ซิสโก้เปิดตัวเทเลเพรสเซนส์ (TelePresenceTM) ระบบการประชุมทางไกลที่ให้ประสบการณ์เสมือนนั่งประชุมอยู่ห้องเดียวกัน พร้อมใช้งานจริงแห่งแรกที่กรุงเทพฯ ประกาศสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่การประชุมทางไกล เผยทยอยติดตั้งตามสำนักงานสาขามาแล้วเกือบทั่วโลก ระบุช่วยลดค่าใช้จ่ายองค์กรรวมกว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ดร.ธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปัจจุบันซิสโก้ได้ติดตั้งระบบนี้ภายในสำนักงานของซิสโก้เองไปแล้วมากกว่า 300 แห่งใน 131 เมืองใหญ่ ใน 40 ประเทศทั่วโลก ซึ่งช่วยให้ซิสโก้เองประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปได้ถึง 236 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ระบบนี้เหมาะกับองค์กรธุรกิจที่มีสำนักงานสาขากระจายอยู่ทั่วไป ผู้ให้บริการโทรคมนาคม บริษัทข้ามชาติต่างๆ เพราะระบบจะช่วยองค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายในการติตด่อสื่อสารและเดินทางได้อย่างมาก

"ระบบ TelePresenceTM ไม่ได้แค่ช่วยองค์กรประหยัดค่าใช้จ่ายในการเดินทางเพื่อติดต่อทางธุรกิจเท่านั้น แต่เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้เราสามารถสร้างสัมพันธภาพกันได้อย่างครอบคลุมทั่วโลก ทั้งในส่วนของพนักงานภายในองค์กร คู่ค้า และลูกค้า ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยเร่งกระบวนการเพิ่มประสิทธิภาพงานและการสื่อสาร ทำให้เกิดเป็นข้อได้เปรียบเหนือคู่แข่งทางธุรกิจ การสร้างโอกาสใหม่ๆ รวมทั้งช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าถึงทางการศึกษาและบริการผ่านทางไกลของผู้ด้อยโอกาส TelePresenceTM ของเราเป็นมากกว่าวิดีโอ คอนเฟอร์เร้นซ์ เพราะ TelePresenceTM จะทำให้คุณเหมือนได้อยู่ในห้องประชุมจริงๆ" ดร.ธัชพล กล่าว

ดร.ธัชพล กล่าวต่อว่า หลังจากนี้ซิสโก้จะจัดโปรแกรมที่ชื่อว่ามีทติ้ง ออน มี (Meeting on Me) เชิญผู้บริหารจากองค์กรธุรกิจ 12 แห่ง มาทดลองใช้ TelePresenceTM เพื่อการประชุมจริง โดยใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณเดือนครึ่ง ทั้งนี้ TelePresenceTM เป็นเครื่องมือที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ของการประสานความร่วมมือซึ่งกันและกัน เพราะด้วยโซลูชั่นนี้จะช่วยทลายกำแพงระยะทางซึ่งเป็นอุปสรรคของการติดต่อสื่อสาร ช่วยลดการเดินทาง นำไปสู่การประหยัดพลังงานช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมของโลกอีกทางหนึ่ง และยังช่วยให้ธุรกิจสามารถนำเสนอสินค้าใหม่ๆ สู่ตลาดได้เร็วขึ้น สิ่งเหล่านี้จะเป็นปรากฏการณ์ที่มีอิทธิพลต่อการดำเนินธุรกิจไปจนถึงการดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกๆ คน

นายมงคล อัศวโกวิทย์กรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีขั้นสูง บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวเสริมว่า TelePresenceTM เป็นโซลูชั่นที่ผสมผสานระบบเสียงขั้นสูง ระบบภาพวิดีโอความละเอียดสูง และการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันผ่านระบบเครือข่าย เพื่อสร้างประสบการณ์การประชุมเสมือนจริงแบบล้ำลึก

นายมงคล กล่าวต่อว่า ซิสโก้มีระบบ TelePresenceTM หลายโซลูชั่น เริ่มตั้งแต่โซลูชั่นสำหรับใช้ในสำนักงาน ไปจนถึงโซลูชั่นขนาดใหญ่ที่ใช้สำหรับการอบรม สัมมนา สำหรับโซลูชั่นที่ติดตั้งในประเทศไทยนี้ เป็นแบบ 6 ที่นั่ง สามารถนำเสนองานพรีเซนเตชั่นได้ผ่านสกรีนที่อยู่ด้านล่างของจอภาพ ทั้งนี้ TelePresenceTM เป็นหนึ่งในโซลูชั่นยูนิฟายด์ คอมมูนิเคชั่น (Unified Communication) ของซิสโก้ สามารถทำงานร่วมกับโซลูชั่นเว็บเอ็กซ์ (WebEX) ได้ รวมถึงระบบวิดีโอคอนเฟอร์เร้นซ์อื่นๆ ที่เป็นมาตรฐานแบบเปิดได้