Guest

Fujitsu กับโรงงานเน็ตเวิร์กไม่เคยหยุด - Training & Events

Hierarchical Navigation

FUJITSU กับโรงงานผลิตฮาร์ดดิสก์ที่เน็ตเวิร์กไม่เคยหยุด

แน่นอนว่าหากคุณเป็นคนที่รู้เรื่องเทคโนโลยีและระบบคอมพิวเตอร์ดีที่สุดคนหนึ่ง เมื่อยามที่ต้องวางระบบเน็ตเวิร์กให้ตัวเอง คุณย่อมต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดเสมอ เช่นเดียวกับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านไอทีอย่างฟูจิตสึที่เลือกเน็ตเวิร์กที่พร้อมทั้งด้านการบริหารจัดการและความมีเสถียรภาพ

บริษัท ฟูจิตสึ ประเทศไทย จำกัด เป็นบริษัทในเครือฟูจิตสึที่ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตฮาร์ดดิสก์ขนาดเล็ก 2.5 นิ้ว สำหรับโน้ตบุ๊ก โดยทุกกระบวนการผลิตจำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด เช่น ฮาร์ดดิสก์หนึ่งตัวผลิตขึ้นมาจากวัตถุดิบอะไร มีเลขรหัสอะไร สั่งจากที่ไหน เมื่อไร เพื่อที่ว่าเมื่อฮาร์ดดิสก์นั้นเกิดปัญหาจะสามารถนำข้อมูลไปค้นหาได้ว่า สิ่งที่ผิดพลาดในตัวฮาร์ดดิสก์นั้นคือ อะไหล่รหัสใด ผลิตที่ไหน และในชุดเดียวกันนั้นมีอะไหล่ที่ผิดพลาดกี่ตัว เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีกระบวนการทดสอบที่จำเป็นต้องจัดเก็บข้อมูลเพื่อการอ้างอิงและส่งต่อให้กับผู้ซื้อ ดังนั้น ในทุกจุด ทุกเครื่องจักรที่ใช้ผลิตจึงต้องมีการติดตั้งเน็ตเวิร์กสำหรับรับส่งข้อมูลเหล่านี้ไว้ให้พร้อม

“ฮาร์ดดิสก์ของฟูจิตสึมีจุดเด่นที่ความมีเสถียรภาพ เพราะเรามีการทดสอบผลิตภัณฑ์ตัวหนึ่งๆ ใช้เวลาต่ำสุด คือ 24 ชั่วโมง ในขณะที่โรงงานอื่นๆ อาจทดสอบเพียง 12 ชั่วโมงหรือ 8 ชั่วโมง ทำให้ผลิตภัณฑ์ของเรามีเสถียรภาพสูงกว่า และลูกค้าก็ยังมั่นใจได้อีกจากข้อมูลการทดสอบที่เราจัดเก็บไว้ เพราะลูกค้าบางคนดูผลการทดสอบและสภาพแวดล้อมการทดสอบก่อนการสั่งซื้อ แถมเราต้องเก็บข้อมูลการผลิตทั้งหมด ไดร์ฟแต่ละตัวเราต้องเก็บไว้ถึง 10 ปี โดยเรามีการันตีให้ลูกค้า 5 ปี ซึ่งระหว่างนั้น หากมีปัญหาเราก็สามารถติดตามกลับได้ว่าปัญหาเกิดจากอะไร ดังนั้นฐานข้อมูลของเราจึงใหญ่มาก และเรามีเครื่องจักรทำงานตลอดเวลา 24 ชั่วโมง 7 วัน มีการทดสอบ มีข้อมูลให้จัดเก็บ ดังนั้นเน็ตเวิร์กที่ใช้ต้องมีเสถียรภาพตลอดเวลาสะดุดไม่ได้เลย” คุณสุรเชษฐ สุนพคุณศรี IT Manager – Information Systems Department กล่าว

นอกจากเรื่องเสถียรภาพของเน็ตเวิร์กแล้ว โรงงานผลิตฮาร์ดดิสก์แห่งนี้ยังมองถึงเรื่องการบริหารจัดการเน็ตเวิร์กที่สะดวกสบายด้วย “โรงงานเรามีขนาดใหญ่ มีหลายตึก การตรวจสอบ เฝ้าดูอุปกรณ์ต่างๆ จึงต้องการความง่ายดายในการจัดการ เราต้องสามารถตั้งค่าหรือแก้ไขจัดการปัญหาด้านเน็ตเวิร์กได้จากโต๊ะทำงาน ไม่ใช่ต้องวิ่งไปเป็นกิโลไปตึกอีกแห่งหนึ่ง เพื่อไปเสียบโน้ตบุ๊กเข้าสวิตซ์แล้วตั้งค่า หรือคอมพิวเตอร์เครื่องไหนมีปัญหาเกี่ยวกับเน็ตเวิร์กเราก็ต้องวิ่งไปแก้ไขถึงสวิตซ์ เป็นต้น” คุณสุรเชษฐ กล่าว

“จากสิ่งที่ต้องการ เราก็มองดูโซลูชันจากหลายยี่ห้อ แต่ด้วยความเป็นพันธมิตรระดับโกลบอลกันกับทาง Cisco บวกกับความมีเสถียรภาพ มีตัวคอนโทรลเลอร์ที่ช่วยให้เราบริหารจัดการเน็ตเวิร์กได้จากจุดศูนย์กลาง และทางฟูจิตสึในต่างประเทศก็เลือกใช้ เราจึงเลือกอุปกรณ์จาก Cisco ให้เข้ามาเปลี่ยนอุปกรณ์เก่าและแก้ไขปัญหาที่เราพบ” คุณสุรเชษฐ กล่าว

นอกจากจุดแข็งเรื่องความมีเสถียรภาพและการบริหารจัดการแล้ว คุณสุรเชษฐ ยังบอกอีกว่าที่เลือกใช้ Cisco เพราะงานบริการ “เรามีทีมอิมพลีเมนต์เองทั้งหมดอัน เนื่องจากเราเป็นบริษัทไอทีเหมือนกัน ดังนั้นเราจึงต้องวางแผนการลงทุนแต่ละเฟสให้ดี ซึ่งผมก็ให้ทาง Cisco ช่วยวางแผน ช่วยคิดว่าถ้าผมจะเปลี่ยนเน็ตเวิร์กนั้น แต่ละเลเยอร์ที่ใช้ควรเปลี่ยนเป็นโมเดลอะไร ราคาเท่าไร ซึ่งก็ช่วยให้ผมตัดสินใจได้ว่า แต่ละปีควรจะเปลี่ยนอุปกรณ์เก่าทิ้งเท่าไร ทำได้เร็วแค่ไหน ซึ่งที่ผ่านๆ มา Cisco ก็ช่วยได้มาก แถมมีโปรโมชันของเก่าแลกของใหม่ เรามีอุปกรณ์ Cisco บางตัวใช้มา 8-9 ปีแล้ว ยังไม่เสีย จะเปลี่ยนก็เสียดาย แต่โปรโมชันนี้ทำให้เราไม่มีปัญหาเรื่องเสียดายของ เอาไปเปลี่ยนแลกตัวใหม่ได้ ผมว่าคุ้มค่ามาก”

อนาคตระบบการสื่อสารด้วย Cisco VoIP

นอกเหนือจากเน็ตเวิร์กข้อมูลแล้ว ทางคุณสุรเชษฐ ยังมองเรื่องการเปลี่ยนแปลงระบบสื่อสารพื้นฐานอย่างโทรศัพท์อีกด้วย “เรามีปัญหากับระบบตู้โทรศัพท์สาขาแบบเดิมๆ ซึ่งต้องลากสายสัญญาณทั้งอะนาล็อก ทั้งดิจิตอล เป็นกิโลเมตร พอลากมาถึงแต่ละตึกก็ต้องแตกสายภายในอีก ซึ่งจะพบปัญหามาก คู่สายเต็ม ตึกบางตึกโทรหากันไม่ได้ เราก็ต้องลากสายเพิ่ม เพิ่มพอร์ต หรือเวลาเราตั้งโรงงานใหม่ ต้องมีโทรศัพท์ 600 เครื่อง ก็ต้องเดินสายใหม่ 600 เส้น แต่หากเป็นการสื่อสารผ่านไอพี เราแค่ลากสายแลนเส้นเดียวก็จบ ทุกโต๊ะก็มีแค่พอร์ตแลนอันเดียว ทุกอย่างถูกจัดให้เป็นเน็ตเวิร์ก สามารถพูดคุยถึงกันได้หมด ไม่มีข้อจำกัด การจัดการก็ง่ายขึ้นไม่ต้องไปวุ่นวายที่หน้าตู้โทรศัพท์”


คุณสุรเชษฐ สุนพคุณศรี
IT Manager – Information Systems Department

COMPANY PROFILE

บริษัท ฟูจิตสึ ประเทศไทย จำกัด

  • - เริ่มดำเนินกิจการเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2531 ด้วยทุนจดทะเบียน 1,004 ล้านบาท
  • - เป็นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์ชั้นนำ มีกำลังการผลิตปีละ 3 ล้านตัว ส่งออกไปทั่วโลก อาทิ สหรัฐอเมริกา อังกฤษ แคนาดา เยอรมนี ฝรั่งเศส สเปน อิตาลี สวีเดน ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ และมาเลเซีย เป็นต้น

CISCO SOLUTIONS

  • ระบบเน็ตเวิร์กของ Cisco ที่มีเสถียรภาพสูงและสามารถบริหารจัดการได้สะดวก มีส่วนสนับสนุนให้กระบวนการผลิตฮาร์ดดิสก์ของบริษัท ฟูจิตสึ ประเทศไทย ดำเนินไปได้อย่างราบรื่น
  • ระบบ VoIP ของ Cisco สามารถรองรับความต้องการการใช้ระบบสื่อสารของบริษัท ฟูจิตสึ ประเทศไทย เมื่อต้องเพิ่มจำนวนโทรศัพท์ที่อาคารใหม่ และสามารถบริหารจัดการได้สะดวกกว่าระบบตู้โทรศัพท์สาขาเดิม
  • นอกจากเทคโนโลยีที่ดีเยี่ยมแล้ว บริษัท Cisco Systems ยังมีส่วนสนับสนุนตั้งแต่การวางแผน การอิมพลีเมนต์ รวมไปถึงเงื่อนไขโปรโมชันที่น่าสนใจ ทำให้สามารถวางแผนการลงทุนแต่ละเฟสได้อย่างคุ้มค่ามาก