'ซิสโก้' ปลื้มลูกค้านับหมื่นใช้ยูนิฟายด์คอมพิวติ้ง

Thairath

ซิสโก้ปลื้ม ยอดลูกค้า 10,000 รายใช้ระบบยูนิฟายด์คอมพิวติ้ง สร้างสถิติโลกสำหรับมาตรฐานอุตสาหกรรม 53 รายการ ชูจุดเด่นผลประโยชน์ทางธุรกิจที่เหนือกว่า พร้อมลดค่าใช้จ่าย ส่งผลให้ลูกค้าทั่วโลกปรับใช้อย่างรวดเร็ว...

บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ เปิดเผยว่า ในช่วงเวลาเพียงแค่สองปี ระบบยูนิฟายด์คอมพิวติ้งรุ่นใหม่ของบริษัท ภายใต้ชื่อ Cisco Unified Computing System (Cisco UCS) ซึ่งผสานรวมระบบประมวลผล เครือข่าย การจัดการ และเวอร์ชวลไลเซชั่น ได้รับความสนใจอย่างมากจากผู้จัดการด้านดาต้าเซ็นเตอร์ รวมถึงผู้บริหารฝ่ายสารสนเทศ (ซีไอโอ) โดยลูกค้ากว่า 10,000 รายทั่วโลก รวมถึงลูกค้า 3,000 รายในยุโรป ได้ปรับใช้ระบบ Cisco UCS กันอย่างกว้างขวางก่อนหน้านี้ นักสังเกตการณ์อุตสาหกรรมหลายรายไม่เชื่อว่า เทคโนโลยีประมวลผลแบบใหม่นี้จะสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดที่มีการแข่งขันอย่างรุนแรงเช่นนี้ แต่ปรากฏว่าเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยลดค่าใช้จ่ายและสร้างประโยชน์ทางธุรกิจอย่างเป็นรูปธรรม สำหรับทุกกลุ่มอุตสาหกรรมและเวิร์กโหลดทุกประเภท นับตั้งแต่ที่เริ่มวางจำหน่ายเมื่อเดือนกรกฎาคม 2552 ระบบ Cisco UCS สร้างสถิติโลกสำหรับมาตรฐานอุตสาหกรรมถึง 53 รายการ และได้รับรางวัลมากมายกว่าสิบรางวัลสำหรับนวัตกรรมที่สร้างสรรค์

ผลการศึกษาล่าสุดของ TheInfoPro เกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์และเวอร์ชวลไลเซชั่น ชี้ว่า ซิสโก้ ครองตำแหน่งผู้นำทางด้านเซิร์ฟเวอร์ในแง่ของวิสัยทัศน์ นวัตกรรมทางด้านเทคนิค ประสิทธิภาพของผลิตภัณฑ์ และบุคลากรด้านการขาย โดย 33% ระบุว่า ซิสโก้ เป็น “ผู้ผลิตเซิร์ฟเวอร์ที่น่าสนใจมากที่สุด” โดยมากกว่าคู่แข่งที่ตามมาเป็นอันดับที่สองถึง 8%

ผลการสำรวจดัชนีคลาวด์ของซิสโก้ (Cisco Cloud Index) ประจำปี 2554 คาดการณ์ว่า คลาวด์คอมพิวติ้งทำให้เกิดการเปลี่ยนรูปการดำเนินงานทางธุรกิจอย่างมาก : โดยคาดว่า ภายในปี 2557 กว่า 50% ของเวิร์กโหลดการประมวลผลในดาต้าเซ็นเตอร์จะทำงานบนระบบคลาวด์ และแทรฟฟิกคลาวด์ทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นกว่า 12 เท่า ภายในปี 2558 ไปอยู่ที่ระดับ 1.6 เซตตาไบต์ต่อปี (ซึ่งเท่ากับวิดีโอคุณภาพระดับที่มีความยาวถึง 4 วันของประชากรโลก) การเติบโตอย่างรวดเร็วของระบบคลาวด์ จำเป็นต้องอาศัยความสามารถขั้นสูงทางด้านดาต้าเซ็นเตอร์ ซึ่งพบได้ในระบบ UCS ที่สนับสนุนแอพพลิเคชั่นคลาวด์แบบครบวงจร

สำหรับ Cisco UCS ได้รับการออกแบบใหม่ทั้งหมด โดย “เริ่มจากศูนย์” เป็นระบบครบวงจรที่ช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพด้านการประมวลผล เครือข่าย การเข้าถึงสตอเรจ เวอร์ชวลไลเซชัน และการจัดการ Cisco UCS ตอบสนองความต้องการของตลาดสำหรับแนวทางใหม่ในการประมวลผล ช่วยให้องค์กรด้านไอทีสามารถสร้างโมเดลทางธุรกิจใหม่ โดยใช้สถาปัตยกรรมสร้างสรรค์แบบครบวงจร ลูกค้าสามารถลดระยะเวลาที่ใช้ในการติดตั้งแอพพลิเคชันใหม่ๆ พร้อมทั้งเพิ่มความคล่องตัวในการดำเนินธุรกิจและลดค่าใช้จ่ายได้อย่างเหมาะสม

ทั้งนี้ ระบบ UCS คือ แพลตฟอร์มแฟบริคคอมพิวติ้งรุ่นแรก ที่ผสานรวมเซิร์ฟเวอร์มาตรฐานที่ใช้สถาปัตยกรรม x86 เข้ากับระบบเครือข่ายและระบบสตอเรจ โดยทั้งหมดนี้รวมอยู่ในระบบเดียวที่ทำงานได้อย่างครบวงจร ซิสโก้ทำงานร่วมกับผู้ผลิตโครงสร้างพื้นฐานและซอฟต์แวร์ชั้นนำ เช่น บีเอ็มซี, ซีเอ, ซิทริกซ์, อีเอ็มซี, ฮิตาชิ ดาต้า ซิสเต็มส์, ไมโครซอฟท์, เน็ตแอพ, ออราเคิล, เร้ดแฮท, เอสเอพี, วีเอ็มแวร์ เพื่อจัดหาโซลูชั่นแบบครบวงจร.