ซิสโก้ลั่น! ส่งลิงก์ซิสขึ้นเบอร์ 1 ใน 3 ปี

Prachachart Turakij

ซิสโก้ มองภาพรวมตลาดบรอดแบนด์คอนซูเมอร์โต 50-60% เชื่อดันยอดไวร์เลสเราเตอร์ในชื่อแบรนด์ "ลิงก์ซิส" เติบโตเท่าตัว ชูจุดเด่นติดตั้งง่าย ผู้ปกครองคุมได้ และรองรับการขยายตัวของดิจิตอลคอนเทนต์ในรูปแบบไฮเดฟฯ ตั้งเป้าครองอันดับ 1 ตลาดคอนซูเมอร์ภายใน 3 ปี

นายบีพี ตัง ผู้อำนวยการฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคเอเชีย กลุ่มผลิตภัณฑ์ซิสโก้คอนซูเมอร์ กล่าวถึงภาพรวมการเติบโตของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในประเทศไทยว่า จะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้น 50-60% ต่อปี จากปัจจุบันมียอดผู้ใช้งานประมาณ 2.5 ล้านครัวเรือน ซึ่งเป็นเทรนด์การเติบโตเดียวกับทั่วโลก

"โครงการบรอดแบนด์แห่งชาติจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้มีการเติบโตของผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง รวมกับการให้บริการเคเบิลอินเทอร์เน็ตและไฟเบอร์ของผู้ให้บริการที่เริ่มกระจายเข้าสู่ตลาดคอนซูเมอร์ ทำให้เชื่อว่ากระแสตอบรับในกลุ่มไวร์เลสเราเตอร์ น่าจะเพิ่มสูงขึ้นเท่าตัว"

เช่นเดียวกับผลวิจัยจากไอดีซีที่คาดว่ายอดขายเราเตอร์ที่รองรับเทคโนโลยี Wireless-n จะเพิ่มขึ้น 158% จากปี 2553 ถึง 2557 และมีจำนวนครัวเรือนที่มีเครือข่ายมัลติมีเดียเพิ่มขึ้น 103% ขณะที่บริษัทอินฟีนิต รีเสิร์ช คาดว่าในปี 2558 จะมียอดขายเราเตอร์ในส่วนของคอนซูเมอร์ 712 ล้านเครื่องซึ่งถ้ารวมกันจะมีอุปกรณ์ในระบบกว่า 2,100 ล้านเครื่อง

จุดเด่นสำคัญที่ทำให้ไวร์เลสเราเตอร์ในตระกูล E ซีรีส์ ของลิงก์ซิส เหนือคู่แข่งคือ ฟีเจอร์ในการใช้งาน ทั้งในส่วนของความสะดวกในการติดตั้ง ระบบจัดการการเชื่อมต่อภายในบ้านให้คนนอกที่เข้ามาใช้งานเราเตอร์ หรือระบบตั้งค่าควบคุมของผู้ปกครองที่สามารถกำหนดเวลาการใช้งานอินเทอร์เน็ต

นายกัณฑ์อเนก เทียมณรงค์ ผู้จัดการฝ่ายขาย ประจำภูมิภาคไทย-เวียดนาม บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ปัจจุบันจำนวนผู้ใช้งานในระบบเอดีเอสแอลมีสัดส่วนราว 80% เมื่อเทียบกับผู้ใช้งานเคเบิลและไฟเบอร์ออปติกในส่วนของตลาดคอนซูเมอร์ ส่วนภาพรวมของตลาดเราเตอร์มีสัดส่วนระหว่างตลาดแมสและไฮเอนด์อยู่ที่ 70-30% ซึ่งลิงก์ซิสเป็นอับดับ 1 ในตลาดไฮเอนด์

ส่วนในตลาดแมสเป็นอันดับที่ 2 และคาดว่าจะขึ้นมาเป็นอันดับ 1 ภายใน 3 ปี จากกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการประสิทธิภาพในการใช้งานอินเทอร์เน็ต กับความสามารถในด้านมัลติมีเดียภายในบ้านทีjมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นตามอุปกรณ์พกพาสมัยใหม่ที่เข้ามาในตลาด โดยการทำตลาดของลิงก์ซิส ภายใต้ซิสโก้ จะเน้นไปที่การให้ความรู้ถึงประสิทธิภาพในการใช้งาน เมื่อเทียบกับราคาที่สูงกว่าราคาเฉลี่ยในท้องตลาดแล้วคุ้มค่ากับส่วนที่เสียไป ซึ่งส่วนใหญ่กลุ่มที่เข้าใจในผลิตภัณฑ์คือผู้ที่มีความรู้ด้านไอทีพอสมควรขณะที่ผู้ใช้อีกกลุ่มหนึ่งที่เน้นการใช้งานทั่วไปจะไม่ค่อยคำนึงถึงจุดนี้มากนัก

"ต้องยอมรับว่าผู้ที่ใช้บริการอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย ยังแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆคือ ผู้ที่จ่ายเงินให้แก่ผู้ให้บริการพร้อมการติดตั้งให้สามารถใช้งานได้ และผู้ที่เปิดใช้บริการอินเทอร์เน็ตกับผู้ให้บริการ แต่เลือกที่จะไปหาซื้ออุปกรณ์ต่อพ่วงอินเทอร์เน็ตมาติดตั้งด้วยตนเอง เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุดแน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าหลักของลิงก์ซิสยังคงเป็นกลุ่มหลังอยู่"

ซิสโก้เชื่อว่าในอนาคต ผู้ที่มีความรู้ด้านไอทีและพร้อมที่จะจ่ายเงินเพื่อซื้อสินค้าในราคาที่สูงกว่าแต่ได้ประสิทธิภาพที่ดีกว่าจะมีเพิ่มมากขึ้น ตามอัตราการขยายตัวของอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในรูปแบบอื่นๆที่ไม่ใช่เอดีเอสแอล เนื่องจากผู้ที่ขอใช้บริการไฟเบอร์ทูโฮม หรือ เคเบิลอินเทอร์เน็ตจะเป็นกลุ่มที่ต้องการใช้งานความเร็วอินเทอร์เน็ตแบบเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับซิสโก้ ลิงก์ซิส E4200 ราคา 5,900 บาท เป็นไวร์เลส เราเตอร์ในระดับพรีเมียม ที่มีความสามารถในการใช้งานแบบ Dual-Band Wireless-N ที่ให้ความเร็วในการเชื่อมต่อสูงสุด 450Mbps ในการสตรีมมิ่งวิดีโอความละเอียดสูง ไปยังอุปกรณ์ต่อพ่วงอื่นๆและยังได้รับรางวัลด้านการออกแบบระดับสากลจาก "Red Dot Award ในสาขาออกแบบผลิตภัณฑ์ดีเด่น ประจำปี 2554" อีกด้วย

'ซิสโก้ ยังเตรียมเปิดตัว X ซีรีส์ รุ่นใหม่ที่จะเข้ามาทำตลาดในไทยภายในปีนี้ ซึ่งมีความสามารถในการเป็น ไวร์เลส เราเตอร์ โมเด็ม ความเร็วสูง จากเดิมที่ในรุ่น E ซีรีส์ เป็นเพียง ไวเลส เราเตอร์ เท่านั้น'