10 บริษัทอเมริกัน ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากที่สุด
(America’s Top 10 Greenest Companies 2011)

E.P.A. ประกาศรายชื่อ องค์กร ที่มีส่วนช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมด้วยการใช้พลังงานสะอาดจากธรรมชาติ มากที่สุด 10 อันดับ ได้แก่

  1. Intel
  2. Kohl’s Department Stores
  3. Whole Foods Market
  4. Starbucks
  5. Johnson & Johnson
  6. Staples
  7. HSBC North America
  8. ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (Cisco Systems)
  9. Wal-Mart Stores/California and Texas facilities
  10. TD Bank, N.A.

แม้จะอยู่ท่ามกลางสภาพเศรษฐกิจที่ตกต่ำเมื่อปีที่ผ่านมา หลายองค์กรต่างก็พากันประกาศพันธกิจที่จะใช้พลังงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพื่อโลกสีเขียว (Green Power Commitment)

ทางเลือกหนึ่งคือการให้ เทิร์ดปาร์ตี้ ติดตั้ง และเป็นเจ้าของแผงเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาของบริษัท แล้วต่อจากนั้นบริษัทก็ทำสัญญาระยะยาวในการซื้อพลังงานแสงอาทิตย์ในอัตราที่อาจจะต่ำกว่าที่จ่ายค่าสาธารณูปโภคสำหรับเชื้อเพลิงฟอสซิลในการผลิตไฟฟ้า

Wal-Mart Store อันดับที่ 9 ที่อยู่ใน list มีแผงเซลล์แสงอาทิตย์จำนวนมากบนหลังคาของร้านในแคลิฟอร์เนีย และมักจะซื้อพลังงานแสงอาทิตย์จากเทิร์ดปาร์ตี้ เช่น Solar City

บริษัทอื่นๆ ที่ติดสิบอันดับใน พลังงานสีเขียว ยังมี Whole Foods Market, Starbucks, CISCO SYSTEMS และ Kohl’s Department Stores

มาร์ตี้ เซ็ดเลอร์ (บริษัทอินเทล) กล่าวว่า ความพยายามของบริษัท ในการปรับปรุงการอนุรักษ์พลังงานโดยการเปลี่ยนหลอดไฟ การเพิ่มตัวควบคุม และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และมอเตอร์ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้น มันจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายสุทธิประมาณ 35 ล้านดอลลาร์

Kohl ได้รับรางวัล(เดือนนี้) ให้เป็น Energy Star Partner of the Year สำหรับการลงทุนในด้านพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ห้างสรรพสินค้า 600 สาขา ของบริษัท Kohl จาก 1,019 สาขา ได้รับ Energy Star label ซึ่งหมายความว่า แต่ละดีพาร์ทเมนท์ใช้พลังงานน้อยลง 35% และก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าหนึ่งในสามของสิ่งปลูกสร้างที่คล้ายกัน

อ่านข่าวทั้งหมดได้ที่
http://www.forbes.com/2011/04/18/americas-greenest-companies.html