เยือน "ซิสโก้" บังคาลอร์ ขุมทรัพย์ไอที 4.8 หมื่นล้าน

ไอที-นวัตกรรม : ไอทีไร้พรมแดน

Prachachart Turakij

ซิลิกอน วัลเลย์ แห่งเอเชีย และเมืองแห่งการเอาท์ซอร์สที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง ที่มีบริษัทด้านไอทีระดับโลกมาตั้งสาขาอยู่มากมาย

"บังคาลอร์" ได้ชื่อว่าเป็นซิลิกอน วัลเลย์ แห่งเอเชีย และเป็นเมืองแห่งการเอาท์ซอร์สที่ใหญ่ที่สุดในโลกประเทศหนึ่ง บริษัทด้านไอทีคอมพิวเตอร์ระดับโลกมาตั้งสาขาอยู่ที่นี่มากมาย "ซิสโก้" ยักษ์เน็ตเวิร์คโลกลงทุนมากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ สร้างแคมปัสไอทีขนาดใหญ่ขึ้นที่นี่ และยังเป็นสำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 รองจากสำนักงานใหญ่สุดของซิสโก้ ที่เมืองซานโฮเซ สหรัฐอเมริกา

"เบียต้า เมลคาเร็ค" ผู้จัดการด้านไอทีของซิสโก้ ในบังคาลอร์ เล่าว่า เริ่มต้นซิสโก้ตั้งใจ ให้แคมปัสนี้เป็นสถานที่รวมของสำนักงานต่างๆ ของซิสโก้ รวมถึงพนักงานชาวอินเดีย ที่อยู่รอบเมืองบังคาลอร์ แต่แผนดังกล่าวได้ถูกปรับเปลี่ยน โดย "วิม เอลฟริงค์" รองประธานบริหารของซิสโก้ และหัวหน้าผู้บริหารระดับโลก ตัดสินใจว่า เพื่อให้สถานะของศูนย์บังคาลอร์เป็น ศูนย์ที่มีความสำคัญด้านเศรษฐกิจ และเทคโนโลยี ก็ควรสร้างให้ศูนย์นี้มีเทคโนโลยีเทียบเท่า หรือเหมือนกับสำนักงานใหญ่ที่เมืองซานโฮเซ แคลิฟอร์เนีย

ลงทุนอินเดีย 4.8 หมื่นล้าน

ปัจจุบัน ซิสโก้ลง ทุนในประเทศอินเดียมากกว่า 1.6 พันล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 48,000 ล้านบาท (1 ดอลลาร์ = 30) เน้นหนักไปที่การวิจัย และพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งแคมปัสในเมืองบังคาลอร์แห่งนี้ ก็เป็นส่วนหนึ่งของการลงทุน

แคมปัสของซิสโก้ ที่นี่มีขนาดมากกว่า 1 ล้านตารางฟุต (1 million square feet) รองรับการทำงานของพนักงาน 1,200 คน มีห้องปฏิบัติการขนาด 16,000 ตารางฟุต 3 ห้อง มีศูนย์ข้อมูล (Data Center) ขนาด 17,000 ตารางฟุต 1 ศูนย์

"ราวินเดอร์ พัล ซิงส์" ผู้จัดการโครงการไอทีซิสโก้ในบังคาลอร์ บอกว่า แคมปัสเมืองบังคาลอร์เป็นศูนย์ที่มีเทคโนโลยีเทียบเท่ากับสำนักงานใหญ่ที่เมืองซานโฮเซ ทำให้บังคาลอร์แคมปัส ดำเนินงานดั่งศูนย์ควบคุมการปฏิบัติงาน ที่มีความรับผิดชอบร่วมกับศูนย์ซานโฮเซ โดยปฏิบัติงานคนละ 12 ชั่วโมง เพื่อแก้ไขปัญหาที่สำคัญของระบบเครือข่ายและไอที

"แคมปัสนี้มีเทคโนโลยีพร้อม สำหรับบรรยายสรุปให้ลูกค้า และผู้บริหาร ทำให้ผู้เยี่ยมชมจากภูมิภาคอาเซียนได้รับความสะดวกสบายในการรับชมการสาธิต ด้านเทคโนโลยี โดยไม่จำเป็นต้องเดินทางไปยังศูนย์ของซิสโก้ในทวีปยุโรป"

จุดเด่นสำคัญของแคมปัส คือ ห้องเทเลเพรสเซนส์กว่า 20-25 ห้อง รองรับการประชุมเสมือน ระหว่างซิสโก้สาขา อื่นทั่วโลก โดยเทเลเพรสเซนส์ขนาดจอเดียว (Cisco TelePresence 1000) จะใช้กับการประชุมกลุ่มเล็ก และต้องการแบนด์วิธที่ 5 เมกะบิตต่อวินาที ในขณะที่เทเลเพรสเซนส์ขนาด 3 จอ (Cisco TelePresence 3000) ได้รับการออกแบบมาสำหรับการประชุมกลุ่มใหญ่ขึ้น ซึ่งต้องการแบนด์วิธขนาด 15 เมกะบิตต่อวินาที

ผู้บริหาร ซิสโก้ บอกว่า เทเลเพรสเซนส์ เป็นการลดการเดินทางอย่างสิ้นเชิงระหว่างพนักงานฝั่งตะวันออกและตะวันตก ทั้งยังทำให้เกิดการสาธิตเทคโนโลยีสำหรับลูกค้าในท้องถิ่น โดยเฉพาะตลาดเกิดใหม่ในแถบภูมิภาคนี้

"สำนักงานใหญ่แห่งที่ 2 คือ ศูนย์สาธิตเทคโนโลยีใหม่แกะกล่องจากซิสโก้ เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่เป็นประเทศเกิดใหม่ รวมถึงศูนย์กลางของความร่วมมือระหว่างพาร์ทเนอร์ในท้องถิ่น"

ฮับเทคโนโลยีแห่งโลกตะวันออก

ปัจจุบัน แคมปัสซิสโก้ ที่บังคาลอร์ ถือเป็นศูนย์กลางการสาธิตเทคโนโลยีของซิสโก้ฝั่ง ตะวันออก (Cisco Globalisation Centre East) เป็นขุมทรัพย์เทคโนโลยีด้านเน็ตเวิร์คกิ้งมากมาย ตั้งแต่ระดับเบสิก ได้แก่ ไวร์เลสแลนที่ให้พนักงาน และผู้มาเยี่ยมชมแคมปัสสามารถใช้อินเทอร์เน็ต และทำงานที่ต้องเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา

ซิสโก้ โมบายคอนเนค เทคโนโลยีที่รวมระบบการใช้งานอยู่กับที่ และเคลื่อนที่ เพื่อขยายศักยภาพของโทรศัพท์ระบบวีโอไอพี ไปยังระบบไวไฟ และโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโฟน ช่วยลดจำนวนการโทรศัพท์และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน

เทคโนโลยีสำหรับการให้บริการศูนย์ข้อมูล หรือดาต้า เซ็นเตอร์ ที่รวมเทคโนโลยีเวอร์ช่วลไลเซชั่น (virtualization) การรวมพื้นที่ทั้งของเซิร์ฟเวอร์ และสตอเรจในส่วนของอุปกรณ์ที่ใช้งานร่วมกันในศูนย์ข้อมูล และเทคโนโลยีซิสโก้ คอนเนค เรียลเอสเตท ทำให้เครือข่ายไอทีสามารถควบคุมการทำงานของอุปกรณ์ต่างๆ ในอาคาร เช่น ลิฟต์ แสงไฟ กล้องวงจรปิด และระบบวัดอุณหภูมิ

ผู้บริหาร ซิสโก้ บอกว่า แคมปัสนี้จะต้องสามารถรองรับแอพพลิเคชั่นที่สำคัญในการทำธุรกิจได้อย่างต่อ เนื่อง ดังนั้น การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต อุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ต่างๆ ระบบไฟฟ้า ห้องโทรคมนาคม และเครือข่ายของผู้ให้บริการ ต้องยืดหยุ่น และเสถียรมากพอ

"หากระบบใด ระบบหนึ่งล่ม ทั้งหมดของแคมปัสจะยังต้องทำงานต่อได้ นอกจากนี้ แคมปัสที่บังคาลอร์ ยังเชื่อมต่อเน็ตเวิร์คไปที่สำนักงานใหญ่ที่ซานโฮเซ และสำนักงานอื่นๆ ทั่วโลกของซิสโก้ด้วย"

เชื่อมคอมมูนิตี้ด้วยเน็ตเวิร์ค

อีกหนึ่งจุดเด่นของ แคมปัสแห่งนี้ คือ ระบบ "คอนเน็คเต็ด บิวดิ้ง" (Connected Building) โครงสร้างพื้นฐาน ไฟฟ้า อุณหภูมิภายในตึก ระบบการทำงานต่างๆ จะถูกเชื่อมโยงเข้าด้วยกัน ควบคุมผ่านเน็ตเวิร์ค ที่สามารถสั่งงานได้อัตโนมัติ รวมถึงการสั่งงานได้ผ่านสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ แคมปัส ซิสโก้ ที่บังคาลอร์ ยังเป็นจุดกำเนิดของแนวคิดการเชื่อมคอมมูนิตี้ด้วยเน็ตเวิร์ค (Smart connected community) ซึ่งเป็นหนึ่งในกลยุทธ์สำคัญของซิสโก้ ในการนำเสนอแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่สนับสนุนให้แต่ละคอมมูนิตี้ สามารถเชื่อมโยงเข้าหากันผ่านเครือข่ายอัจฉริยะ เช่น การเชื่อมโยงบริการสาธารณะจากผู้ให้บริการประเภทต่างๆ ในสังคม เช่น บริการจากรัฐบาล หน่วยงานเอกชน สถานที่ท่องเที่ยว โรงพยาบาล สถานศึกษา ฯลฯ ให้ประชาชนได้สามารถเลือกรับบริการจากผู้ให้บริการเหล่านี้ ได้ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ ทีวี รวมไปถึงสมาร์ทโฟน ผ่านเครือข่ายความเร็วสูงที่หลากหลาย ทั้ง 3 จี 4 จี ไวแม็กซ์ ไวไฟ และบรอดแบนด์