ซิสโก้ต่อยอดรถโชว์เทคโน6ต้นแบบอุตฯ

โดย : วัลยา แสงทอง

Krungthep Turakij

"ซิสโก้" จับมือ "ทีเอ็มซี" ต่อยอดโปรเจคทำรถซิสโก้ เอ็กซ์เพรส โชว์เทคโนโลยีต้นแบบ 6 กลุ่มอุตสาหกรรม เน้นสาธิต-อบรม-ถ่ายทอดเทคโนโลยีครบวงจร
 นายธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซิสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมของตลาดปีนี้ยังมีแนวโน้มขยายตัวได้ โดยประเมินจากคาดการณ์จีดีพีของภาครัฐปีนี้ที่มีแนวโน้มเติบโตได้ 3.5-4% ซึ่งเชื่อว่าจะยิ่งส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมโดยรวม

ขณะเดียวกัน บริษัทก็ยังมียอดขายดีในกลุ่มโปรเจคภาครัฐที่เป็นโครงการต่อเนื่องจากนโยบาย กระตุ้นเศรษฐกิจ (เอสพี2) โดยส่วนใหญ่จะเน้นการปรับปรุงคุณภาพระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการสื่อสารเป็น หลัก รวมทั้งความมั่นใจในการขยายการลงทุนขององค์กรขนาดใหญ่ โดยเฉพาะกลุ่มโทรคมนาคมที่เป็นหนึ่งในตลาดหลักของซิสโก้
 ปีนี้บริษัทตั้งเป้า มีรายได้โดยรวมสูงกว่ายอดประเมินโอกาสในตลาดที่ซิสโก้สามารถเข้าไปทำตลาดได้ (Total Addressable Market) ซึ่งคาดว่าจะเติบโตราว 18%

ล่าสุด บริษัทร่วมมือกับศูนย์บริหารจัดการเทคโนโลยี (ทีเอ็มซี) จัดตั้ง "ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีระบบเครือข่ายสารสนเทศ (Cisco Technology Briefing Center)" ในรูปแบบรถจัดแสดงนิทรรศการเทคโนโลยีเชิงสาธิต ซึ่งจอดให้บริการบริเวณอุทยานวิทยาศาสตร์ประเทศไทยจนถึงสิ้นปี 2553

ซิสโก้ต่อยอดรถโชว์เทคโน6ต้นแบบอุตฯ

ทั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของไทย และซิสโก้ทั่วโลกที่มีแนวคิดเผยแพร่ เทคโนโลยีเครือข่ายลักษณะดังกล่าว โดยเป็นการต่อยอดจากโครงการปีที่ผ่าน "ซิสโก้ เอ็กซ์เพรส" ซึ่งเป็นการทำโรดโชว์เทคโนโลยีของซิสโก้บนรถ และให้บริการเคลื่อนที่ 30 จังหวัดทั่วประเทศ

เขาระบุว่า โครงการดังกล่าวส่งผลให้บริษัทมียอดขายจากกลุ่มเอสเอ็มอีโดยรวมเพิ่มขึ้น เป็นเท่าตัว รวมทั้งยังได้ผลลัพธ์ดีในเชิงของแบรนดิ้งในตลาดภูมิภาค ซึ่งเป็นช่วงที่เริ่มใช้เทคโนโลยีการสื่อสารมากขึ้น โดยสรุปตัวเลขปีที่ผ่านมาซิสโก้ประเทศไทยมียอดขายเติบโต เป็นอันดับหนึ่ง ของเอเชียแปซิฟิก

"ส่วนหนึ่งก็มาจากเอสเอ็มอีที่โตขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ราวๆ 10% ของรายได้ทั้งหมดแล้ว เพราะเป็นธุรกิจที่มีแนวโน้มเติบโตสูง สำหรับซิสโก้เองคาดว่ากลุ่มเอสเอ็มอีจะ โตได้เป็นเท่าตัวภายในสองปี ซึ่งก็ดูจากที่เราเอาเทคโนโลยีไปโชว์ให้เขาเห็น ก็ยิ่งเป็นการเพิ่มความตื่นตาตื่นใจ และสนใจลงทุนเทคโนโลยีไอพีมากยิ่งขึ้น รวมทั้งกลุ่มนักวิจัยที่ยังขาดการสนับสนุนที่ชัดเจน ซึ่งในอีกมุมหนึ่งก็เหมือนกับการสร้างฐานตลาดระยะยาวของเราไปด้วยในตัว ขณะที่ตลาดอื่น เช่น ภาครัฐ และสื่อสารก็โตขึ้นไปพร้อมๆ กันทำให้ยอดขายรวมปีที่ผ่านมาเราดีที่สุด" นายธัชพล กล่าว

พร้อมเผยว่า สำหรับแผนงานครั้งนี้จะเน้นความเชื่อมโยงให้เกิดผลจริงตั้งแต่การสาธิต, อบรมจนถึงการถ่ายทอดเทคโนโลยี ซึ่งได้รับความร่วมมือจากทีเอ็มซีส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยอบรม และให้ความรู้กับผู้สนใจ โดยจะเปิดกว้างทั้งนักวิจัย และธุรกิจโดยรอบ ยกตัวอย่างเช่น นิคมอุตสาหกรรม และมหาวิทยาลัยใกล้เคียงเข้ามาใช้บริการได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

รถดังกล่าวจะเน้นการแสดงขีดความสามารถของเทคโนโลยีเครือข่ายสำหรับการ ใช้งานใน 6 กลุ่มอุตสาหกรรมหลัก ได้แก่ ธุรกิจการเงิน ธนาคารและประกันภัย, ภาคการศึกษา และธุรกิจด้านสุขภาพ รวมกว่า 20 แอพพลิเคชั่น ซึ่งคาดว่าจะมีผู้สนใจเข้าชมมากกว่า 2,500 คน