ซิสโก้ทลายกำแพงการทำงานร่วมกันระหว่างองค์กรธุรกิจ

Krungthep Turaki

เทคโนโลยีเทเลเพรสเซ็นส์ ระบบสื่อสารครบวงจร ซอฟต์แวร์สังคมออนไลน์ระดับองค์กร และเทคโนโลยีให้บริการอีเมล์ จะกระตุ้นการปฏิรูปพื้นฐานการสื่อสาร

ซิสโก้เปิดตัว ผลิตภัณฑ์ใหม่ทุกประเภทภายใต้กลุ่มผลิตภัณฑ์การทำงานร่วมกัน Collaboration นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีแผนที่จะขยายเข้าสู่ตลาดใหม่อีกสองตลาด นั่นคือ ซอฟต์แวร์สังคมออนไลน์ระดับองค์กร และระบบให้บริการอีเมล์ โดยมีเป้าหมายที่จะขยายคุณประโยชน์ในการทำงานร่วมกันของสังคมออนไลน์ไปสู่ ภาคธุรกิจ

ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้ครอบคลุมแอพพลิเคชั่นการทำงานร่วมกันใน แบบเรียลไทม์และแบบอะซิงโครนัส ทั้งยังใช้ประโยชน์จากพลังของการสื่อสารด้วยวิดีโอและเสียง เพื่อรองรับการทำงานร่วมกันระหว่างบุคคลและระหว่างองค์กรธุรกิจ โดยครอบคลุมสื่อและอุปกรณ์ทุกชนิด

นายมงคล  อัศวโกวิทกรณ์ ผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีขั้นสูง บริษัทซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ซิสโก้มองว่า  คอแลบบอเรชั่นจะเป็นเทคโนโลยีพื้นฐานที่ช่วยขับเคลื่อนธุรกิจในยุคหน้า ให้เกิดการเปลียนแปลงทั้งในแง่วัฒนธรรมองค์กรและขบวนการในการดำเนินธุรกิจ โดยเฉพาะเรื่องประสิทธิภาพการทำงานและอิสรภาพในการประยุกต์ใช้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิดีโอจะมีส่วนสำคัญมากยิ่งขึ้นไปอย่างต่อเนื่องเพราะ วิดีโอมีอิทธิพลของการสื่อความเกิน 70% โดยประมาณ ความต้องการทำงานร่วมกันจะขยายจากภายในทีมงานเดียวกันออกสู่ผู้อื่นซึ่งมัก ก้าวข้ามไปเป็นการสื่อสารหรือทำงานระหว่างองค์กรมากขึ้น

โซลูชั่นใหม่ของซิสโก้ ซึ่งได้แก่ เทเลเพรสเซ็นส์, ระบบสื่อสารครบวงจร เว็บเอ็กซ์ (บริการการประชุมผ่านทางเว็บ) จะยกระดับการทำงานร่วมกันระหว่างบริษัทต่างๆ ด้วยการนำเสนอความสามารถที่พร้อม สรรพทางด้านวิดีโอ เสียง และการแจ้งสถานะของผู้ใช้ (Presence) โดยครอบคลุมทั้งภายในและภายนอกองค์กร ซึ่งแน่นอนต้องผนวกความปลอดัยและปกป้องข้อมูลในการสื่อสารทำงานร่วมกัน ระหว่างองค์กรธุรกิจผ่านเครือข่ายไอพีที่มีบริการหลากหลายจากผู้ให้บริการ

โซลูชั่นใหม่ของซิสโก้สำหรับการรับส่งข้อความโต้ตอบแบบทันที(Instant Messaging - IM) ภายในองค์กร และการแจ้งสถานะของผู้ใช้ เป็นเทคโนโลยีของ Jabber XMPP เพื่อช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหา เชื่อมต่อ และประสานงานร่วมกับเพื่อนร่วมงานทั้งภายในและภายนอกองค์กรได้อย่างรวดเร็ว

ไดเร็กทอรีขององค์กรและสถานที่ตั้งต่างๆ ที่ซิสโก้โฮสต์ไว้โดยใช้ Cisco TelePresence จะเพิ่มความสะดวกในการจัดตารางเวลาสำหรับการประชุมวิดีโอทางไกลระหว่าง บริษัท

โซลูชั่นซอฟต์แวร์สังคมออนไลน์ระดับองค์กรของซิสโก้ประกอบด้วยระบบวิดีโอ แบบใหม่ที่ช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถจัดตั้งพื้นที่รวบรวมวิดีโอที่ปลอดภัย เพื่อนำเสนอคอนเทนต์ที่ผู้ใช้สร้างขึ้น โดยอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลขององค์กร

บริการโฮสต์อีเมล์ของซิสโก้ ซึ่งเป็นผลมาจากการเข้าซื้อกิจการของ Postpath จะช่วยให้ฝ่ายไอทีสามารถใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพของระบบคลาวด์ (Cloud) ผ่านโปรแกรม Microsoft Outlook ที่บริษัทมีอยู่ในปัจจุบัน

พร้อมกันนี้ ซิสโก้ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่รองรับมีเดียเน็ต (Medianet) เพื่อนำเสนอประสบการณ์การทำงานร่วมกันที่เหนือกว่าให้แก่ผู้ใช้ โดยครอบคลุมอุปกรณ์ แอพพลิเคชั่น และไคลแอนต์ที่หลากหลาย  มีเดียเน็ตเป็นเครือข่ายอัจฉริยะที่ปรับแต่งเป็นพิเศษสำหรับริชมีเดีย (Rich Media) โดยเฉพาะ

โซลูชั่นเอนจิ้นการประมวลผลสื่อแบบใหม่ที่รองรับการแปลงเสียงพูดเป็นข้อ ความ และการเข้ารหัสถอดรหัสวิดีโอแบบเรียลไทม์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเผยแพร่คอนเทนต์แบบต่าง ๆ ผ่านเครือข่ายไปยังอุปกรณ์ใดๆ ซึ่งรวมถึงคอนเทนต์ที่ใช้งานกับระบบ HD สำหรับ Cisco TelePresence ด้วย

แพลตฟอร์มการค้นหาแบบใหม่จะกำหนดแท็กให้กับคอนเทนต์ต่างๆ ในรูปแบบไดนามิกเมื่อคอนเทนต์นั้นๆ ถูกรับส่งในเครือข่าย นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลของหลากหลายแอพพลิเคชั่นในแบบเรียลไทม์ทั่วทั้ง องค์กร ช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหา ติดต่อ และเข้าถึงผู้เชี่ยวชาญและข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องแม่นยำ

โซลูชั่นใหม่ที่เปิดตัวในวันนี้มีทั้งแบบติดตั้งในองค์กรของลูกค้า แบบออนดีมานด์ (on-demand) และซอฟต์แวร์ในรูปแบบบริการ (software-as-a-service) ซึ่งสามารถผสมผสาน และปรับใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไปตามความต้องการของธุรกิจ โดยไม่มีข้อจำกัดในแง่ของเทคโนโลยี