Cisco เปลี่ยนวิธีการนำวิดีโอไปใช้งาน บริโภค และขยายการใช้งานสำหรับองค์กร ด้วยความก้าวหน้าของสถาปัตยกรรมมีเดียเน็ต


เพิ่มความฉลาดลงในเครือข่ายเพื่อช่วยให้เกิดการทำงานระหว่างระบบแบบ 'Any-to-Any' ค้นหาวิดีโอได้มากขึ้น และทำให้การนำวิดีโอไปใช้งานง่ายขึ้นด้วยอุปกรณ์ปลายทางแบบ Plug-and-Play

ซานโฮเซ่ แคลิฟอร์เนีย วันที่ 22 ต.ค. 2553 — วันนี้ Cisco ได้เปิดเผยแผนขั้นต่อไปของ มีเดียเน็ต ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมตั้งแต่ต้นจนจบสำหรับวิดีโอและมีเดียหลายรูปแบบ เพื่อช่วยเหลือผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้จัดการด้านไอทีให้สามารถจัดการและนำระบบวิดีโอที่หลากหลายไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Cisco ได้ประกาศสินค้าประเภทใหม่ "ที่ทำงานบน มีเดียเน็ต" โดยเน้นความสำคัญที่ การเปลี่ยนรูปแบบมีเดีย เมื่อหลายหน่วยงานใช้วิดีโอเพื่อการประสานงานอย่างมีประสิทธิภาพกันมากขึ้น การเปลี่ยนรูปแบบมีเดียจึงถูกออกแบบมาเพื่อให้ลูกค้านำวิดีโอไปใช้งาน ใช้และค้นหาตลอดทั่วทั้งองค์กรได้ง่ายขึ้นเหมือนพลิกฝ่ามือ

สินค้านำร่องตัวหนึ่งที่ออกแบบสำหรับการเปลี่ยนรูปแบบมีเดีย และเป็นส่วนสำคัญของสถาปัตยกรรมของ Cisco ได้แก่ Cisco MXE 5600 (Media Experience Engine) ด้วยข้อเสนอนี้ ลูกค้าจึงสามารถเข้าถึงบริการประมวลผลมีเดียได้อย่างกว้างขวาง รวมทั้งการแปลงรูปแบบไดนามิก เพื่อให้ใช้งานวิดีโอได้ด้วยอุปกรณ์ใดๆ ตลอดเวลา ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม Cisco MXE 5600 ให้การเชื่อมต่อระหว่างกันที่แน่นหนาสำหรับมีเดียแบบสดระหว่าง Cisco กับระบบการประชุมทางวิดีโอ อุปกรณ์ปลายทางเดสก์ท็อป และแอพพลิเคชั่นวิดีโอบนพีซีที่เป็นของบริษัทอื่น นอกจากนี้ Cisco MXE 3500 ที่ได้รับการปรับปรุงแล้ว ทำให้การค้นหาวิดีโอทำได้ง่ายขึ้นและเข้าสังคมได้ดีขึ้น โดยผลิตภัณฑ์สามารถวิเคราะห์เนื้อหาวิดีโอได้และสร้างป้ายตามเนื้อหาของวิดีโอและเสียง เช่น ผู้พูดหรือหัวข้อ ทำให้ลูกค้าได้ประโยชน์จากการติดป้ายสังคมอัตโนมัติและสามารถค้นหาและเข้าถึงวิดีโอได้ตามเนื้อหา

Cisco ยังได้แนะนำชุดอุปกรณ์ปลายทางบนมีเดียเน็ตแบบ Plug-and-Play อีกด้วย ชุดอุปกรณ์ปลายทาง "ชาญฉลาด" เหล่านี้ ซึ่งมีตั้งแต่เครื่องเล่นมีเดียดิจิตอลบนมีเดียเน็ตไปจนถึงระบบวิดีโอตรวจการณ์ มีความฉลาดในตัวที่ทำให้เครือข่ายรู้จักและกำหนดค่าอุปกรณ์ปลายทางได้โดยอัตโนมัติ เมื่อนำไปใช้งาน ลูกค้าไม่เพียงแต่ได้รับวิดีการใหม่ๆ เพื่อขยายการใช้งานวิดีโอได้เร็วขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ลูกค้าลดค่าใช้จ่ายในการนำวิดีโอไปใช้งานอีกด้วย

ด้วยบริการมีเดียใหม่ๆ อุปกรณ์ปลายทางใหม่ๆ และความก้าวหน้าทางโครงสร้างพื้นฐาน ที่ประกาศใหม่ โซลูชั่นมีเดียเน็ตช่วยให้ลูกค้าใช้วิดีโอได้อย่างแพร่หลายมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยจัดการกับความท้าทายในการส่งมอบวิดีโอ การทำงานระหว่างระบบ และคุณภาพ

ประเด็นสำคัญหลัก

  นวัตกรรมใหม่ของวิดีโอ

 • ด้วย Media Experience Engine ใหม่ล่าสุดของ Cisco บัดนี้ ผู้ให้บริการเครือข่ายและผู้จัดการด้านไอทีสามารถย้ายมีเดียไปยังอุปกรณ์ อุปกรณ์ปลายทาง หรือแอพพลิเคชั่นใดๆ ก็ได้ ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบใดก็ตาม ถ้ามีเดียไม่อยู่ในรูปแบบที่ถูกต้องสำหรับอุปกรณ์ปลายทางก็จะถูกปรับให้โดยอัตโนมัติ เป็นการส่งมอบประสบการณ์ให้กับลูกค้าที่โดดเด่นและช่วยให้ลูกค้าได้รับคุณค่าที่แท้จริงของวิดีโอด้วยวิธีการที่ขยายตัวได้สูง
 • Cisco MXE 5600 ให้สมรรถภาพในการทำงานระหว่างระบบที่แข็งแกร่ง พร้อมการสนับสนุนจำนวนมากสำหรับ Cisco กับระบบการประชุมทางวิดีโอ อุปกรณ์ปลายทางเดสก์ท็อป และแอพพลิเคชั่นวิดีโอบนพีซีที่เป็นของบริษัทอื่น
 • Cisco MXE 3500 รวมกับ Cisco Show and ShareTM ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นทำเว็บคาสต์ และใช้วิดีโอร่วมกันเพื่อช่วยให้องค์กรสร้างชุมชนวิดีโอที่มีความปลอดภัยสูง ค้นหาวิดีโอและใช้ประโยชน์ได้ทั่วทั้งองค์กร บริการมีเดีย Cisco Pulse® จะรวมเข้ากับ MXE 3500 ในช่วงครึ่งแรกของปี 2554 เพื่อมอบวิธีการใหม่ให้กับลูกค้าในการค้นหาและติดป้ายเนื้อหาวิดีโอได้อย่างง่ายดาย แทนที่จะต้องไล่ดูเนื้อหาจำนวนมากเพื่อค้นหาวิดีโอที่เกี่ยวข้อง ลูกค้าสามารถใช้โซลูชั่นต่างๆ เช่น การติดป้ายหรือการรู้จักผู้พูด เพื่อค้นหาข้อมูลที่ต้องการได้อย่างรวดเร็ว

 • ทำให้วิดีโอเป็นแบบ Plug and Play

 • Cisco ได้แนะนำอุปกรณ์ปลายทางบนมีเดียเน็ตตัวใหม่ เพื่อให้ใช้ประโยชน์ได้ดียิ่งขึ้นตลอดจนนำวิดีโอไปใช้งานและจัดการได้ง่ายขึ้น อุปกรณ์ปลายทางเหล่านี้ให้ความสามารถในการกำหนดค่าอัตโนมัติ เพื่อให้นำไปใช้งานได้ง่ายขึ้น และช่วยลดต้นทุนในการทำงานที่เกิดขึ้นของแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ปลายทางสำหรับมีเดียที่หลากหลาย
 • Cisco Digital Media Player 4310 ซึ่งให้เนื้อหามีเดียหลากหลายจนถึงสัญญาณดิจิตอล ทำให้ลูกค้ามีความยืดหยุ่นในการสร้างเนื้อหาประเภทต่างๆ รวมทั้งภาพเคลื่อนไหว กราฟฟิกที่หลากหลายมากขึ้นและการรองรับ Flash เต็มหน้าจอ นอกจากนี้ยังช่วยส่งมอบวิดีโอความละเอียดสูงและเทคโนโลยี Adobe Flash ให้กับจอภาพดิจิตอลอีกด้วย
 • ด้วยข้อเสนอใหม่นี้ เครื่องเล่นมีเดียดิจิตอลจึงนับเป็นการเสริมอุปกรณ์ปลายทางบนมีเดียเน็ต รวมทั้งกล้องวิดีโอตรวจการณ์บนมีเดียเน็ตตัวแรกของอุตสาหกรรมอีกด้วย โดยเพิ่งเปิดตัวไป สำหรับ Cisco Video Surveillance 4000 Series IP Camera สามารถกำหนดค่าโดยอัตโนมัติบนเครือข่าย เพื่อการนำไปใช้งานที่ง่ายขึ้นและรวดเร็วตลอดทั่วทั้งระบบการทำงานในเมืองและองค์กร
 • Cisco Media Services Interface เป็นส่วนประกอบซอฟต์แวร์ที่ฝังลงในอุปกรณ์ปลายทางเหล่านี้ ซึ่งทำให้เครือข่ายสามารถมองเห็นแอพพลิเคชั่น และให้แอพพลิเคชั่นมองเห็นเครือข่ายได้เช่นกัน การรวมตัวกันอย่างแนบแน่นทำให้สามารถขยายการใช้งาน ใช้ประโยชน์ และส่งเสริมการใช้งานและประสิทธิภาพของวิดีโอ ส่งผลให้มีการปรับปรุงประสบการณ์ผู้ใช้เป็นอย่างมาก
 • Marthin De Beer, รองประธานอาวุโส, กลุ่มธุรกิจ Emerging Technologies, Cisco:

  "ขณะนี้ มีการเปลี่ยนแปลงทางตลาดที่สำคัญ เมื่อองค์กรต่างเตรียมการสำหรับการใช้วิดีโออย่างแพร่หลาย การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้มีความลึกซึ้งยิ่งกว่าการเปลี่ยนแปลงไปสู่ e-business ในช่วงทศวรรษ 1990 เสียด้วยซ้ำ วิดีโอไม่ได้หมายถึงแค่การประหยัดผลผลิตมหาศาลและประสบการณ์ที่หลากหลายมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังเปิดประตูสู่การเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงาน การใช้ชีวิตและการเรียนรู้ของเราด้วย ด้วยปรากฏการณ์วิดีโอที่แพร่หลาย เรายังได้แก้ปัญหาเดียวกันในวันนี้เช่นเดียวกับที่เราแก้ในวันก่อนๆ ของ Cisco แทนที่จะมาค้นหาวิธีแบ่งปันข้อมูลระหว่างระบบคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง เราเพียงแค่ค้นหาวิธีใช้มีเดียหลากหลายร่วมกันระหว่างอุปกรณ์และรูปแบบของมีเดียที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง'

 • James Webb, ประธานฝ่ายสารสนเทศ, West Texas A&M:

  "วิดีโอกำลังเปลี่ยนแปลงวิธีการมีส่วนร่วมกับนักเรียน คณาจารย์และบุคลากรทั่วทั้งวิทยาเขต West Texas A&M ด้วยการใช้โซลูชั่นวิดีโอของ Cisco จำนวนมากที่รวมอยู่ในระบบเดียวกัน เราจึงสามารถแจกจ่ายข่าวสารชุมชนได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ผ่านทางสัญญาณดิจิตอลทั่วทั้งวิทยาเขต จับประเด็นและแบ่งปันการอธิบายในชั้นเรียนและการบรรยาย เพื่อให้นักเรียนและอาจารย์ได้ไปทบทวนในเวลาของตนเอง อีกทั้งยังปรับปรุงความปลอดภัยและการรักษาความปลอดภัยด้วยระบบการรักษาความปลอดภัยทางกายภาพในตัว ด้วยการทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Cisco, West Texas A&M จึงเป็นผู้นำในการเปลี่ยนวิธีที่สถานบันการศึกษาใช้วิดีโอและมีเดียหลากหลายอย่างแพร่หลายทั่วทั้งสิ่งแวดล้อมของวิทยาเขต"

  ทรัพยากรเพิ่มเติม

 • สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับมีเดียเน็ต โปรดดู www.cisco.com/go/medianet
 • สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับโซลูชั่นวิดีโอทางธุรกิจของ Cisco: http://www.cisco.com/en/US/solutions/ns813/intro_content_Business_Video_Solution_Technologies.html

 • วิดีโอ

 • Guido Jouret, CTO, Emerging Technologies Group อธิบายมีเดียเน็ต
 • Thomas Wyatt, VP and GM, Digital Media Systems อธิบายเครื่องเล่นมีเดียดิจิตอลใหม่ของ Cisco
 • Technorati Tags:

  Cisco, video, telepresence, emerging tech, medianet, video sharing, IP video, Internet video, digital signage, physical security, surveillance, analytics, media transformation, pervasive video, videoconferencing, prosumer video, desktop video, mxe, mxa, video adaptation