ซิสโก้ แนะนำ Unified Service Delivery สำหรับผู้ให้บริการทุกประเภท

มั่นใจสามารถเพิ่มรูปแบบการให้บริการที่มากกว่าเรื่องแบนวิดธ์ เน้นข้อมูลทุกรูปแบบ

กรุงเทพฯ – 9 มิถุนายน 2552 ซิสโก้ เผยโฉม Cisco® Unified Service Delivery โซลูชั่นที่จะช่วยเปลี่ยนผู้ให้บริการ (Service Providers) จากที่เคยเป็นเพียงผู้ให้บริการด้านการเชื่อมต่อข้อมูลกลายเป็นผู้ให้บริการแอพพลิเคชั่น และเอนเตอร์เทนเมนต์ ต่อยอดจากบริการเชื่อมต่อในรูปแบบเดิมผ่านเทคโนโลยี  cloud services   ด้วยศักยภาพเทคโนโลยีเครือข่ายแห่งอนาคตที่มีความเร็วสูง และเฉลียวฉลาด ส่งผลให้ผู้ให้บริการสามารถนำเสนอบริการด้านวีดีโอ ข้อมูล และแอพพลิเคชั่นทางธุรกิจอื่น ๆ จากศูนย์ข้อมูลให้กับลูกค้าได้ทั้งหมดในเวลาเดียวกัน คุณสมบัติดังกล่าวของระบบโครงข่ายจะช่วยให้ลูกค้าได้สัมผัสกับประสบการณ์เสมือนจริงที่ดีขึ้นกว่าเครือข่ายเดิม ในทุกที่ ทุกเวลาและด้วยเครื่องมือทุกรูปแบบ เป็นการใช้ประโยชน์จากทรัพยากรได้อย่างยั่งยืน ลดความซับซ้อน ยุ่งยาก อีกทั้งช่วยลดต้นทุนการดำเนินงานและประหยัดพลังงานได้อย่างมาก

ดร.ธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า โซลูชั่น Cisco Unified Service Delivery เป็น end-to-end solution ที่ผนวกรวมเอาคุณลักษณะเด่นของระบบเครือข่ายแห่งอนาคต  ระบบประมวลผล และระบบจัดเก็บข้อมูลในศูนย์ข้อมูลของผู้ให้บริการ ผสานเป็นแพลทฟอร์มที่สามารถเพิ่มการให้บริการคอนเท้นท์ และแอพลิเคชั่นต่างๆ เช่น ข้อมูล (Information) ความบันเทิง (Entertainment) และการสื่อสาร (Communication) ผ่านไปยังอุปกรณ์ปลายทางของลูกค้าทุกรูปแบบด้วยระบบรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ มีความยืดหยุ่นสูง และมีความเสถียรเมื่อใช้บริการ โซลูชั่น Cisco Unified Service Delivery เป็นการประยุกต์ใช้โซลูชั่นดาต้าเซ็นเตอร์ของซิสโก้และเป็นก้าวย่างที่สำคัญของยุทธศาสตร์ ดาต้า เซ็นเตอร์ 3.0 ของบริษัทผู้ให้บริการต่างๆ เพื่อช่วยให้ผู้ให้บริการสร้างพื้นฐานการให้บริการแบบคลาวด์ได้อย่างดี

ปัจจุบันผู้ให้บริการทุกรายพยายามที่จะนำเสนอมูลค่าเพิ่มของบริการต่างๆ ของตนผ่านเครือข่ายที่มีอยู่ เพื่อตอบสนองพฤติกรรมการบริโภคข้อมูล การสื่อสารและความบันเทิงของลูกค้า เพื่อตอบสนองความต้องการเฉพาะบุคคล (on demand) และรูปแบบการให้บริการแบบมาตรฐาน ทั้งนี้เห็นได้จากจำนวนใช้งาน และเข้าถึงข้อมูลประเภทต่างๆ ทั่วโลกในแต่ละวัน เช่น การดูวิดีโอผ่าน IP มากกว่า 1.5 เพตาไบท์, การเรียกดูเว็บเพจมากกว่า 100 ล้านเพจ, อีเมล์วันละกว่า 59 ล้านฉบับ, 2.9 ล้าน VOIP วอยซ์เมล์ และการเรียกดูออนดีมานด์มากกว่า 14.3 ล้านคน ซึ่งโซลูชั่น  Unified Service Delivery จะช่วยให้ผู้ให้บริการทั่วโลกสามารถสร้างพื้นฐานสำหรับการให้บริการแบบคลาวด์ ได้เป็นอย่างดี

“ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน ผู้ให้บริการทุกรายมักจะมองหาหนทางในการนำเสนอแอพลิเคชั่นให้ลูกค้าทั่วไปและลูกค้าภาคธุรกิจให้สามารถใช้บริการได้ทุกที่กับเครื่องมือทุกรูปแบบ ดังนั้นซิสโก้จึงพยายามพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อช่วยให้ลูกค้าที่เป็นผู้ให้บริการได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่กับการให้บริการแบบคลาวด์ ซึ่งสามารถทำให้เกิดการประมวลผลข้อมูลจำนวนมหาศาลภายในเวลาเพียงเศษเสี้ยววินาที ทำให้ผู้ให้บริการจะไม่ใช่แค่ผู้ให้บริการแบนวิดธ์แต่เพียงอย่างเดียว แต่สามารถเพิ่มมูลค่าเพิ่มให้กับการบริการของตนอีกด้วย” ดร.ธัชพล กล่าว